Tử cung teo nhỏ, không có kinh nhiều ngày có phải là mãn kinh không?

1. Định nghĩa

Tiền mãn kinh, còn được gọi là quá trình chuyển đổi mãn kinh, là khoảng thời gian trong đó cơ thể người phụ nữ thay đổi chu kỳ tự nhiên từ nhiều hay ít thường xuyên rụng trứng và kinh nguyệt đến không rụng trứng vĩnh viễn, hoặc mãn kinh.

Phụ nữ tiền mãn kinh bắt đầu ở lứa tuổi khác nhau. Ở độ tuổi 40, hoặc thậm chí vào đầu độ tuổi 30, có thể bắt đầu nhận thấy các dấu hiệu. Kỳ kinh có thể trở nên bất thường – dài hơn, ngắn hơn 28 ngày, kinh nhiều hơn hoặc ít hơn,. Cũng có thể gặp các triệu chứng giống như thời kỳ mãn kinh, chẳng hạn như nóng ran, khó ngủ và khô âm đạo.

Khi đã trải qua 12 tháng liên tục mà không có một kỳ kinh nguyệt, đã chính thức đến tuổi mãn kinh, và thời kỳ tiền mãn kinh là kết thúc.

2.Các triệu chứng

Trong thời gian quanh tiền mãn kinh, thay đổi trong cơ thể có thể xảy ra bao gồm:

 • Kinh nguyệt bất thường: Rụng trứng trở nên thất thường, khoảng giữa kỳ kinh có thể dài hơn hoặc ngắn hơn, chảy máu kinh có thể rất ít đến nhiều, và có thể bỏ qua một số giai đoạn.
 • Tiền mãn kinh sớm được định nghĩa là một thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt dài hơn bảy ngày.
 • Tiền mãn kinh muộn được đặc trưng bởi mất hai hay nhiều kỳ kinh và trong 60 ngày hoặc nhiều hơn giữa các thời kỳ.
 • Nóng bừng và các vấn đề giấc ngủ: 65 – 75 % phụ nữ bị nóng ran, phổ biến nhất trong thời tiền mãn kinh muộn. Thời gian, cường độ và tần số khác nhau.
 • Khó ngủ thường do nóng ran hoặc đổ mồ hôi ban đêm, nhưng đôi khi giấc ngủ trở nên thất thường ngay cả khi không có triệu chứng khác.
Khó ngủ
Khó ngủ thường do nóng ran hoặc đổ mồ hôi ban đêm, nhưng đôi khi giấc ngủ trở nên thất thường dù không có triệu chứng khác đi kèm
 • Tâm trạng thay đổi : khó chịu hoặc làm tăng nguy cơ trầm cảm trong thời kỳ tiền mãn kinh: Nguyên nhân của những triệu chứng này có thể giấc ngủ bị gián đoạn do nóng. Tâm trạng thay đổi cũng có thể được gây ra bởi các yếu tố không liên quan đến những thay đổi nội tiết tố của tiền mãn kinh.
 • Vấn đề âm đạo và bàng quang: Khi lượng estrogen giảm, mô âm đạo có thể mất trơn và đàn hồi, làm cho giao hợp đau đớn. Mức estrogen thấp cũng có thể dễ bị nhiễm trùng đường tiểu hoặc âm đạo. Mất mô có thể đóng góp vào tiểu không tự chủ.
 • Giảm khả năng sinh sản: Rụng trứng trở nên bất thường, khả năng thụ thai giảm. Tuy nhiên, miễn là đang có kinh, mang thai vẫn còn khả năng. Nếu muốn tránh thai, sử dụng ngừa thai cho đến khi không có kinh 12 tháng.
 • Thay đổi chức năng tình dục: Trong thời gian tiền mãn kinh, kích thích tình dục và mong muốn có thể thay đổi.
 • Mất xương: Với mức estrogen giảm, bắt đầu mất xương nhanh hơn thay thế nó, làm tăng nguy cơ loãng xương.
 • Mức cholesterol thay đổi: Suy giảm lượng estrogen có thể dẫn đến những thay đổi bất lợi mức cholesterol trong máu, bao gồm sự gia tăng cholesterol mật độ thấp (LDL) lipoprotein ,những cholesterol xấu này góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Đồng thời, lipoprotein mật độ cao (HDL) cholesterol tốt giảm ở phụ nữ có tuổi, cũng làm tăng nguy cơ bệnh tim.

3. Đến gặp bác sĩ khi

Các triệu chứng có thể xuất hiện dần dần, có thể không nhận ra lúc đầu mà tất cả chúng được kết nối với cùng một điều – dao động mức estrogen và progesterone.

Nếu có triệu chứng gây trở ngại cho cuộc sống hoặc không được tốt, chẳng hạn như nóng bừng, thay đổi tâm trạng hay thay đổi chức năng có liên quan tình dục, hãy đến gặp bác sĩ.

4. Yếu tố nguy cơ gây ra mãn kinh sớm

 • Hút thuốc lá: Sự bắt đầu của thời kỳ mãn kinh xảy ra sớm trước 1-2 năm ở những phụ nữ hút thuốc lá, so với những phụ nữ không hút thuốc.
 • Lịch sử gia đình: Phụ nữ có xu hướng trải nghiệm thời kỳ mãn kinh khoảng cùng tuổi với mẹ và chị em của họ, mặc dù mối liên hệ giữa lịch sử gia đình và tuổi mãn kinh vẫn không thuyết phục.
 • Không sinh con: Một số nghiên cứu cho thấy không sinh con có thể đóng góp vào nguyên nhân gây nên thời kỳ mãn kinh sớm.
 • Điều trị ung thư thời trẻ: Điều trị ung thư khi còn trẻ với bệnh vùng khung chậu hoặc hóa trị xạ trị có liên quan đến mãn kinh sớm.
 • Cắt bỏ tử cung: Cắt bỏ, loại bỏ tử cung, nhưng không bỏ buồng trứng, thường không gây mãn kinh. Mặc dù không còn kinh, buồng trứng vẫn còn sản xuất estrogen.

5. Các biến chứng

Kinh nguyệt không thường xuyên là một dấu hiệu của tiền mãn kinh. Hầu hết kinh nguyệt là bình thường và không có gì để quan tâm. Tuy nhiên,

gặp bác sĩ nếu:

 • Chảy máu kinh vô cùng nhiều – thay đổi băng vệ sinh mỗi giờ.
 • Chảy máu kéo dài hơn tám ngày.
 • Chảy máu xảy ra giữa chu kỳ.
 • Kinh nguyệt thường xuyên, khoảng cách < 21 ngày.

Các dấu hiệu như vậy cho thấy sự bất thường phụ khoa yêu cầu chẩn đoán và điều trị.

6. Phương pháp điều trị và thuốc

Liệu pháp có thể để điều trị các triệu chứng mãn kinh bao gồm:

 • Thuốc tránh thai: Thường dùng điều trị hiệu quả nhất để làm giảm triệu chứng mãn kinh – ngay cả khi không cần để tránh thai. Liều thấp thuốc có thể điều chỉnh thời gian chu kỳ và giảm nóng ran và khô âm đạo.
uống thuốc tránh thai trị mụn nội tiết
Thuốc tránh thai thường được dùng để làm giảm triệu chứng mãn kinh
 • Điều trị Progestin: Nếu có kinh nguyệt không đều, nhưng không thể – hoặc không lựa chọn sử dụng thuốc tránh thai, điều trị progestin có thể tạo ra thời gian kỳ kinh đúng. Một số phụ nữ có chảy máu nặng trong thời gian tiền mãn kinh có thể tìm cứu trợ từ một thiết bị có chứa progestin trong tử cung (IUD).
 • Nạo nội mạc tử cung có thể giúp làm giảm chảy máu nặng trong thời tiền mãn kinh.

7. Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Việc lựa chọn lối sống lành mạnh có thể giúp giảm một số triệu chứng của mãn kinh cũng như thúc đẩy sức khỏe tốt. Những lựa chọn này bao gồm:

7.1. Dinh dưỡng tốt.

Bởi vì nguy cơ loãng xương và bệnh tim tăng lên vào thời gian này, chế độ ăn uống lành mạnh là quan trọng hơn bao giờ hết. Chất béo, chế độ ăn uống giàu chất xơ bằng nhiều trái cây, rau và ngũ cốc. Thêm các loại thực phẩm giàu canxi hoặc cần bổ sung canxi, cung cấp vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi và giúp bảo vệ chống lại sự mất xương.

Tránh uống rượu và caffeine, có thể gây nóng ran.

7.2. Thường xuyên tập thể dục.

Hoạt động thể chất thường xuyên giúp ngăn ngừa tăng cân, cải thiện giấc ngủ, tăng cường xương và nâng cao tâm trạng.

Cố gắng tập thể dục trong 30 phút hoặc nhiều hơn hầu hết các ngày trong tuần. Kết hợp đi bộ với luyện sức mạnh.

7.3. Giảm căng thẳng.

Tập thường xuyên, giảm stress, như thiền hoặc yoga, có thể thúc đẩy thư giãn và sức khỏe tốt có thể đặc biệt hữu ích trong quá trình chuyển đổi mãn kinh.

7.4. Dùng thuốc

Ngoài phương pháp điều trị thông thường, nhiều phụ nữ chuyển sang thời kỳ mãn kinh muốn biết thêm cách tiếp cận về bổ sung và thay thế điều trị các triệu chứng của họ .Hãy nói với bác sĩ về bất kỳ điều trị bổ sung hoặc thay thế đang sử dụng hoặc xem xét.

7.5. Phương pháp điều trị bổ sung khác

Các phương pháp khác như châm cứu, tập yoga và thở nhịp độ đã chỉ ra một số lợi ích trong việc cải thiện triệu chứng mãn kinh.

Những liệu pháp này có thể giúp giảm stress và cải thiện tâm lý được tốt. Nói chuyện với bác sĩ về những gì là các liệu pháp bổ sung và thay thế có thể hữu ích.

 

Thời kỳ mãn kinh ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn như thế nào?

Khó chịu với người khác, ngủ không ngon, vui buồn bất chợt và bốc hỏa thời kỳ mãn kinh là những dấu hiệu thường gặp ở phụ nữ 45 – 55 tuổi. Cột mốc tự nhiên này xảy ra khi buồng trứng ngừng sản xuất estrogen và progesterone, chính thức bắt đầu nếu không có kinh nguyệt 12 tháng liên tiếp.

1. Các triệu chứng cảm xúc thời kỳ mãn kinh

1.1. Bốc hỏa

Cơn bốc hỏa ở phụ nữ mãn kinh là dấu hiệu được nhắc đến nhiều nhất, ngoài ra bạn cũng có thể gặp các triệu chứng khác nhưng chưa được biết đến rõ ràng. Chúng bao gồm thay đổi tâm trạng, cáu gắt ở phụ nữ mãn kinh, rối loạn cảm xúc, kém minh mẫn và mất ngủ.

Tuy nhiên bạn có thể yên tâm vì tình trạng khó chịu trong giai đoạn này rồi sẽ qua. Bên cạnh đó, cũng có một số cách để kiểm soát cảm xúc, tâm trạng và cơn bốc hỏa thời kỳ mãn kinh mà bạn có thể áp dụng.

Bốc hỏa
Tình trạng bốc hỏa là triệu chứng thường gặp nhất ở phụ nữ thời kỳ mãn kinh

1.2. Trầm cảm

Tương tự như hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) và khi mang thai, sự thay đổi hormone cũng sẽ ảnh hưởng đến tinh thần của phụ nữ thời kỳ mãn kinh. Estrogen và progesterone tác động đến serotonin và các chất dẫn truyền thần kinh khác có liên quan đến tâm trạng. Những thay đổi lớn về nội tiết tố có thể khiến cảm xúc của phụ nữ mãn kinh trở nên tồi tệ hơn.

Các nghiên cứu cho thấy khoảng 20% ​​phụ nữ cảm thấy chán nản trong thời kỳ mãn kinh. Giai đoạn này, bạn có nhiều khả năng bị trầm cảm hơn nếu đã từng mắc phải chứng bệnh này trước đây. Các dấu hiệu cảnh báo bao gồm:

 • Khóc lóc
 • Suy nghĩ đen tối
 • Cảm thấy vô dụng
 • Mất hy vọng
 • Thiếu năng lượng
 • Không còn hứng thú với sở thích trước đây
 • U sầu, buồn bã
 • Khó đưa ra quyết định.

1.3. Rối loạn lo âu

Các triệu chứng trầm cảm và lo lắng có thể chồng chéo lên nhau, kích hoạt lẫn nhau. Cụ thể, những dấu hiệu của rối loạn lo âu bao gồm:

 • Khó thư giãn
 • Sợ hãi, hoảng loạn hoặc luôn cảm thấy đang gặp nguy hiểm
 • Buồn bã hoặc khó chịu
 • Mất kiên nhẫn
 • Lo lắng dai dẳng
 • Bồn chồn.

2. Cách kiểm soát cảm xúc thời kỳ mãn kinh

2.1. Thuốc chống trầm cảm

Nếu bạn bị trầm cảm nặng, đặc biệt là bắt đầu khi mãn kinh, bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống trầm cảm tiêu chuẩn. Thông thường phải mất 4 – 6 tuần để thuốc bắt đầu phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thuốc có thể gây ra tác dụng phụ, bao gồm khó chịu và mất ngủ. Bạn cần phối hợp với bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro khi dùng thuốc.

Uống thuốc chống trầm cảm sau sinh
Sử dụng thuốc chống trầm cảm khi bị trầm cảm nặng vào thời kỳ bắt đầu mãn kinh có thể gây ra khó chịu ,mất ngủ do tác dụng phụ của thuốc

2.2. Liệu pháp thay thế hormone (HRT)

Một số nghiên cứu cho thấy dùng estrogen có thể giúp giảm bớt chứng trầm cảm nhẹ ở giai đoạn đầu mãn kinh. Cách này cũng giúp tăng tác dụng của thuốc chống trầm cảm. Bác sĩ thường chỉ định thử nếu các phương pháp điều trị khác không có hiệu quả. Tuy nhiên giống như tất cả các loại thuốc khác, liệu pháp thay thế hormone cũng tiềm ẩn những rủi ro đi kèm lợi ích, vì vậy hãy nói chuyện với bác sĩ để đảm bảo điều trị phù hợp.

 

2.3. Phương pháp điều trị bổ sung và tích hợp

Có rất nhiều phương pháp thư giãn mà bạn có thể học trực tuyến, trong lớp học hoặc đọc sách, xem DVD. Bạn có thể tìm bài học về:

 • Thở sâu, theo từng nhịp và thư giãn
 • Hướng dẫn bằng hình ảnh
 • Liệu pháp xoa bóp, massage
 • Thực hành thái cực quyền và yoga.

Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy yoga có thể giúp chữa các triệu chứng tâm lý và thể chất của thời kỳ mãn kinh. Ví dụ, tập yoga có thể làm giảm căng thẳng và dịu bớt cơn bốc hỏa ở phụ nữ mãn kinh.

Uống rượu bia nhiều làm gia tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim
Hạn chế uống rượu bia,caffeine có thể giúp kiểm soát cảm xúc thời kỳ mãn kinh

2.4. Thay đổi lối sống

 • Tuân thủ chế độ ăn uống cân bằng với nhiều rau, trái cây và ngũ cốc. Đồng thời hạn chế rượu bia, caffeine và thức ăn cay – những món có thể khiến các triệu chứng trầm trọng hơn.
 • Tham gia một hoạt động hoặc sở thích mới hoặc cũ, mang lại cho bạn năng lượng tích cực khi hoàn thành.
 • Kết nối, vui chơi với bạn bè và cộng đồng.

2.5. Sắp xếp cảm xúc

 • Đối mặt thẳng thắn với bản thân, suy nghĩ tại sao mình lại cảm thấy như vậy, nguyên nhân gốc rễ là gì.
 • Liệu pháp nhận thức hành vi (CBT) có thể giúp bạn học cách khắc phục những suy nghĩ tồi tệ và thay thế bằng suy nghĩ tích cực.
 • Không nên cố gắng che đậy cảm xúc, nhưng cần bộc lộ và giải quyết một cách lành mạnh. Bác sĩ có thể tư vấn hoặc chỉ định liệu pháp tâm lý, song song cùng với thuốc chống trầm cảm hoặc các loại thuốc khác.

2.6. Đối mặt với thực tế

Ngoài ra, nền văn hóa nơi bạn sinh sống cũng tác động phần nào đến thái độ của bạn về thời kỳ mãn kinh. Ví dụ, một vài nơi tôn vinh trí tuệ của người lớn tuổi và luôn tôn trọng họ, số khác ca ngợi tuổi trẻ và kêu gọi phụ nữ chống lại lão hóa, níu kéo thanh xuân. Vì vậy, bạn cần xác định thực tế rằng:

 • Mãn kinh là một phần tự nhiên của cuộc sống.
 • Nghĩ về những mặt tích cực khi mãn kinh. Ví dụ, dù không còn khả năng sinh sản, bạn sẽ có sự tự do và thoải mái trong tương lai.
 • Tận hưởng hiệu quả về thể chất và tinh thần khi kiểm soát được các triệu chứng cảm xúc của mình.
 • Tìm kiếm sự hỗ trợ từ bác sĩ hoặc hệ thống chăm sóc sức khỏe, cộng đồng và những phụ nữ khác.

3. Các triệu chứng về thể chất và tinh thần ảnh hưởng đến cảm xúc

Mất ngủ, đau đầu nên khám chuyên khoa nào?
Mất ngủ khiến tâm trạng ngày càng trở nên u ám

3.1. Mất ngủ

Thiếu ngủ có thể vừa nguyên nhân, vừa là kết quả của cơn bốc hỏa và sự cáu gắt ở phụ nữ mãn kinh. Cụ thể, lo âu và trầm cảm dẫn đến các vấn đề rối loạn giấc ngủ, khiến tâm trạng của bạn ngày càng trở nên u ám. Trong khi đó, những thay đổi về thể chất – chẳng hạn như suy giảm estrogen, có thể gây ra các cơn bốc hỏa, làm gián đoạn giấc ngủ của bạn, hoặc khiến bạn cảm thấy lo âu, ủ rũ.

Dùng liều thấp estrogen và progesterone có thể giúp giảm chứng mất ngủ mãn tính trong giai đoạn này. Viên uống progesterone cũng có tác dụng khiến bạn buồn ngủ mà không kèm theo cảm giác nôn nao, muốn ói vào ban ngày. Hãy hỏi bác sĩ về liệu pháp thay thế hormone HRT này để được nghỉ ngơi nhiều hơn.

Bên cạnh đó, kết hợp lối sống lành mạnh và các kỹ thuật tự chăm sóc bản thân cũng giúp giảm căng thẳng, cũng như kiểm soát các triệu chứng khiến khó ngủ. Cụ thể là:

 • Xem lại loại thức uống bạn tiêu thụ. Caffeine có thể khiến bạn tỉnh táo cả đêm, trong khi rượu lại khiến giấc ngủ chập chờn.
 • Tập thể dục là rất tốt, nhưng chỉ dành thời gian vận động vào ban ngày. Hoạt động quá nhiều trước khi đi ngủ có thể khiến cơ thể bạn bị kích thích, dẫn đến khó ngủ.
 • Nghiên cứu các kỹ thuật liên kết tâm trí và cơ thể, chẳng hạn như thiền chánh niệm. Bài tập này giúp bạn tập trung vào từng khoảnh khắc hiện tại. Mặc dù không ảnh hưởng đến các cơn bốc hỏa thời kỳ mãn kinh, nhưng sẽ giúp bạn giảm bớt lo lắng và cải thiện giấc ngủ.

3.2. Vấn đề về trí nhớ và sự tập trung

Mạng xã hội
Vào thời kỳ mãn kinh bạn muốn giữ cho đầu óc luôn nhạy bén bạn cần hạn chế những hoạt động không khiến bạn phải suy nghĩ-mạng xã hội

Cảm thấy khó tập trung và không thể ghi nhớ mọi thứ là chuyện bình thường vào thời kỳ mãn kinh. Mặc dù các bác sĩ không rõ nguyên nhân, nhưng trầm cảm và lo âu có thể khiến bạn chú ý đến triệu chứng này nhiều hơn.

Một số cách để giữ cho đầu óc của bạn luôn nhạy bén là:

 • Tìm hiểu và chơi các trò thử thách trí tuệ, hoặc giải các bài toán đố để giúp não bộ được rèn luyện sức khỏe cùng với cơ thể.
 • Cố gắng hạn chế những hoạt động không khiến bạn phải suy nghĩ, chẳng hạn như xem TV, mạng xã hội.
 • Hỏi bác sĩ để được hỗ trợ và áp dụng các kỹ thuật để trau dồi trí nhớ của bạn.

3.3. Vẻ ngoài cơ thể

Phụ nữ trung niên rất dễ tăng cân do tuổi tác và thay đổi lối sống. Hơn nữa, thời kỳ mãn kinh còn khiến cơ thể tăng lưu trữ chất béo và giảm trao đổi chất.

Mặc dù đây là điều bình thường, nhưng phụ nữ dễ cảm thấy khó chịu khi thấy cơ thể mình thay đổi. Hãy thử những lời khuyên lành mạnh sau:

 • Phớt lờ những khuyết điểm của bạn, thay vào đó là tập trung vào những điểm bạn thích ở bản thân. Khi xuất hiện những suy nghĩ phê bình bản thân trong đầu, hãy tự nghĩ ra thêm một vài lời tự khen chính mình.
 • Dành trọn thời gian cho những sở thích tích cực mà bạn đang theo đuổi. Mở rộng đời sống xã hội hoặc tinh thần để từ bỏ thói quen hướng nội, tự ti và chỉ trích bản thân.
 • Tập thể dục có thể giúp bạn cải thiện vóc dáng, thần sắc và sức khỏe, ngay cả khi không giảm cân.

Nguồn tham khảo: webmd.com

 

Các nguyên nhân gây mãn kinh sớm

Độ tuổi trung bình bắt đầu mãn kinh tự nhiên là 51, tuy nhiên, do di truyền, bệnh tật hoặc các phương pháp điều trị, một số phụ nữ trước 40 tuổi đã đến thời kỳ mãn kinh. Mãn kinh sớm gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt, chất lượng cuộc sống và sức khỏe của người phụ nữ.

1. Mãn kinh là gì?

Hầu hết phụ nữ bắt đầu thời kỳ mãn kinh ở khoảng từ giữa độ tuổi 45 đến 55. Độ tuổi trung bình của việc bắt đầu thời kỳ mãn kinh ở Mỹ là 51.

Mãn kinh sớm thường khởi phát trước 45 tuổi. Mãn kinh rất sớm hay suy buồng trứng sớm xuất hiện trước 40 tuổi.

Mãn kinh hiện hữu khi buồng trứng của phụ nữ ngừng sản sinh ra trứng, gây ra việc giảm nồng độ estrogen. Estrogen là hóc môn điều khiển chu kỳ sinh sản.

Một phụ nữ đang thời kỳ mãn kinh khi cô ấy tắt kinh trong nhiều hơn 12 tháng. Nhưng những triệu chứng liên quan, chẳng hạn như những cơn nóng bừng, đã bắt đầu lâu trước thời kỳ mãn kinh và được gọi là triệu chứng tiền mãn kinh.

Bất cứ điều gì gây thương tổn đến buồng trứng hoặc làm dừng việc sản xuất estrogen có thể gây ra mãn kinh sớm. Điều này có thể được gây ra bởi việc hóa trị ung thư hoặc phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng. Trong những trường hợp này, bác sĩ sẽ giúp bạn chuẩn bị cho giai đoạn mãn kinh sớm. Nhưng bạn cũng có thể rơi vào quá trình mãn kinh kể cả khi buồng trứng của bạn vẫn còn nguyên vẹn.

Phụ nữ bị suy buồng trứng sớm có mang thai tự nhiên được không?
Những tổn thương đến buồng trứng có thể gây ra tình trạng mãn kinh sớm
 

2. Điều gì gây ra mãn kinh sớm?

Có nhiều nguyên nhân gây ra mãn kinh sớm, mặc dù đôi khi nguyên nhân không thể được xác định.

 • Yếu tố di truyền

Nếu không có tình trạng sức khỏe nào rõ ràng gây mãn kinh sớm, nguyên nhân có thể là do di truyền.

Biết được khoảng thời gian mẹ của bạn bắt đầu mãn kinh có thể giúp cung cấp manh mối về việc khi nào bạn sẽ bắt đầu quá trình này. Nếu như mẹ của bạn từng trải qua mãn kinh sớm, bạn có nguy cơ gặp điều tương tự. Tuy nhiên, gen chỉ là một phần của vấn đề.

 • Nguyên nhân bắt nguồn từ lối sống

Một vài nguyên nhân bắt nguồn từ lối sống có thể tác động đến việc khi nào bạn bắt đầu quá trình mãn kinh. Khói thuốc lá gây giảm lượng estrogen và đóng góp vào sự xuất hiện của mãn kinh sớm.

Một phân tích vào năm 2012 tổng hợp từ nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những người hút thuốc lá trong một quá trình dài và thường xuyên có nguy cơ mãn kinh sớm hơn. Những phụ nữ hút thuốc có thể bắt đầu mãn kinh sớm hơn từ 1 đến 2 năm so với người không hút thuốc.

Chỉ số khối thể (BMI) cũng có thể là một yếu tố liên quan đến mãn kinh sớm. Estrogen được dự trữ trong mô mỡ. Những phụ nữ có cơ thể gầy gò thường có lượng estrogen dự trữ ít hơn và có thể cạn kiệt sớm.

Vài nghiên cứu cũng cho thấy rằng một người có chế độ ăn chay, ít tập thể dục, và ít tiếp xúc với ánh nắng trong đều có thể gây ra việc mãn kinh sớm.

Phụ nữ hút thuốc lá
Phụ nữ hút thuốc lá có thể mãn kinh sớm hơnso với người không hút thuốc
 • Khiếm khuyết về nhiễm sắc thể

Một số sự khiếm khuyết về nhiễm sắc thể có thể dẫn đến sự mãn kinh sớm. Ví dụ, hội chứng Turner (còn được gọi là đơn nhiễm sắc thể X) liên quan đến việc được sinh ra với nhiễm sắc thể thiếu hoàn thiện. Nữ giới mắc hội chứng Turner thường có buồng trứng bị rối loạn chức năng. Điều này thường khiến họ mãn kinh từ rất sớm.

Các khiếm khuyết về nhiễm sắc thể khác cũng có thể gây ra mãn kinh sớm. Bao gồm rối loạn tuyến sinh dục nghiêm trọng, một biến thể từ hội chứng Turner. Ở tình trạng này, buồng trứng không còn hoạt động nữa. Thay vào đó, các chu kỳ và giới tính thứ phát được thay thế vào bởi hóc môn, thường diễn ra ở tuổi thanh thiếu niên.

Những phụ nữ bị mắc hội chứng Fragile X (nhiễm sắc thể X dễ bị đứt gãy), hoặc những người mang gien bệnh này cũng thường gặp phải mãn kinh sớm. Hội chứng này được lan truyền theo các thế hệ trong gia đình.

Trong trường hợp người bệnh gặp quá trình mãn kinh rất sớm hoặc nếu trong gia đình họ có người đã từng trải qua quá trình này, cần thiết nên thăm khám bác sĩ chuyên khoa để tư vấn về xét nghiệm di truyền.

 • Bệnh tự miễn

Mãn kinh từ rất sớm có thể là triệu chứng của bệnh tự miễn như là bệnh về tuyến giáp hay bệnh thấp khớp. Đây là khi hệ thống miễn dịch nhầm lẫn một phần trong cơ thể là kẻ xâm lấn và bắt đầu tấn công bộ phận này. Sự viêm gây ra bởi các bệnh này có thể ảnh hưởng đến hoạt động của buồng trứng. Mãn kinh bắt đầu khi buồng trứng ngừng hoạt động.

bướu nhân tuyến giáp
Phụ nữ mắc bệnh lý tự miễn có nguy cơ gây mãn kinh sớm
 • Suy giảm tự nhiên của hormone sinh sản

Khi đến với những năm cuối của ngưỡng tuổi 30-40, buồng trứng sẽ bắt đầu sản xuất ít đi lượng estrogen và progesterone – những hormone điều hòa kinh nguyệt – và khả năng sinh sản của bạn bị giảm đi. Ở những năm 40, chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể trở nên dài hoặc ngắn hơn, nhiều hay nhẹ hơn, thường xuyên hay thỉnh thoảng hơn, cho đến cuối cùng – trung bình khoảng vào tuổi 51 – buồng trứng của bạn sẽ dừng sản xuất trứng, và bạn sẽ không còn kinh nguyệt nữa.

 • Phẫu thuật cắt tử cung

Phẫu thuật cắt tử cung nhưng giữ lại buồng trứng thường không gây mãn kinh ngay. Dù bạn không còn kinh nguyệt nữa, buồng trứng vẫn phóng trứng và sản sinh estrogen và progesterone. Nhưng phẫu thuật cắt bỏ cả tử cung và buồng trứng (cắt bỏ hoàn toàn tử cung và hai bên buồng trứng) sẽ gây mãn kinh ngay lập tức. Kinh nguyệt của bạn sẽ dừng lại ngay và bạn dường như sẽ gặp những cơn nóng bừng hoặc các dấu hiệu và triệu chứng khác của mãn kinh, và có thể nghiêm trọng. Những thay đổi hormone này sẽ xảy ra đột ngột chứ không kéo dài trong nhiều năm

 • Hóa trị và xạ trị

Những phương pháp điều trị ung thư này có thể gây ra mãn kinh và mang đến những triệu chứng như những cơn nóng bừng trong suốt hoặc một khoảng thời gian ngắn sau quá trình điều trị. Kinh nguyệt (và khả năng sinh sản) không phải lúc nào cũng biến mất vĩnh viễn sau khi hóa trị, vì vậy các biện pháp kiểm soát sinh sản vẫn có triển vọng.

hóa trị
Phương pháp hóa trị trong điều trị ung thư có thể ảnh hưởng đến quá trình mãn kinh ở phụ nữ
 • Suy buồng trứng nguyên phát

Có khoảng 1% phụ nữ sẽ trải qua thời kỳ mãn kinh rất sớm từ trước tuổi 40. Điều này gây ra bởi việc suy buồng trứng nguyên phát – khi buồng trứng không tạo ra lượng hormone sinh sản một cách bình thường – do những nguyên nhân di truyền hoặc do bệnh tự miễn. Nhưng thường thì không nguyên nhân nào rõ ràng. Đối với những phụ nữ này, liệu pháp hormone thường được khuyến nghị sử dụng ít nhất cho đến độ tuổi trung bình của quá trình mãn kinh nhằm bảo vệ não bộ, tim và hệ xương.

 

 

Bị bốc hỏa: Những điều cần lưu ý để ứng phó

Bốc hỏa là dấu hiệu phổ biến nhất của thời kỳ mãn kinh và tiền mãn kinh. Hơn 2/3 phụ nữ Bắc Mỹ đang bước vào thời kỳ mãn kinh kèm theo đó là những cơn bốc hỏa. Bốc hỏa cũng có thể xảy ra với những phụ nữ bắt đầu mãn kinh sau khi hóa trị hoặc phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng. Vậy bị bốc hỏa phải làm sao?

1. Bốc hỏa là gì?

Bốc hỏa là cảm giác nóng đột ngột, bắt đầu với cảm giác bốc hỏa mặt và đổ mồ hôi. Hiện chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây ra bốc hỏa, nhưng tình trạng này có thể liên quan đến sự thay đổi nồng độ estrogenNgười bị bốc hỏa thường bắt đầu bằng cảm giác bốc hỏa ở mặt, sau đó lan nhanh ra các vị trí khác, kèm theo đó là toát mồ hôi. Một số phụ nữ bị bốc hỏa, kèm theo nhịp tim nhanh, cảm giác ớn lạnh…

Bốc hỏa thường xảy ra khi bạn đang ngủ, khiến bạn thức giấc và gây nên tình trạng mất ngủ. Bạn thường bị thức giấc vì thấm ướt mồ hôi.

Dưới đây là một số triệu chứng thường gặp ở những người bị bốc hỏa, bao gồm:

 • Nhịp tim đập nhanh hơn bình thường
 • Bốc hỏa đổ mồ hôi, khuôn mặt đỏ ửng
 • Xuất hiện cảm giác nóng lạnh không đều, thỉnh thoảng kèm theo đó là những cơn ớn lạnh toàn thân
 • Cảm giác nóng bừng từng cơn vào ban đêm, bốc hỏa gây mất ngủ
 • Bốc hỏa thường kéo dài từ 2-3 phút, sau đó bạn sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu, bứt rứt, mệt mỏi.
Mệt mỏi
Bốc hỏa thường kéo dài tầm 2-3 phút

2. Bốc hỏa kéo dài trong bao lâu?

Cường độ của cơn bốc hỏa thường thay đổi, chúng không cố định. Bốc hỏa bắt đầu từ mặt rồi làm thay đổi cả gương mặt, sau đó lan tỏa đến các vị trí khác trên cơ thể kèm theo đổ mồ hôi. Mỗi người lại có tần số xuất hiện của cơn bốc hỏa khác nhau. Có những người liên tục xuất hiện và rất khó chịu, có những người chỉ thỉnh thoảng mới bị một cơn. Bốc hỏa có thể xảy ra trước thời kỳ mãn kinh và kéo dài sau đó đến chục năm.

Bốc hỏa là nguyên nhân gây nên mất ngủ mãn tính bởi chúng thường xảy ra trong khi bạn đang ngủ. Ban đêm, bốc hỏa khiến bạn thức giấc và thấm đẫm mồ hôi. Ban ngày, bốc hỏa gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của bạn.

Thêm vào đó, khi phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh, sẽ xuất hiện những cơn bốc hỏa, kèm theo đó là có nhiều khả năng mắc chứng trầm cảm. Những đối tượng này cũng thường gặp phải chứng rối loạn giấc ngủ nguyên phát.

Khoảng 2 trong 10 phụ nữ không bao giờ bị bốc hỏa. Một số khác chỉ xuất hiện trong một thời gian ngắn. Ngoài ra, có một số trường hợp người bị bốc hỏa kéo dài đến hơn 10 năm hoặc thậm chí hơn thế. Tuy nhiên, trung bình, chị em phụ nữ thường bị bốc hỏa hoặc đổ mồ hôi đêm trong khoảng 7 năm.

 

3. Làm gì để phòng ngừa bốc hỏa

Bạn không thể ngăn chặn chứng bốc hỏa xuất hiện khi bước vào thời kỳ mãn kinh. Tuy nhiên, bạn có thể tránh xa các tác nhân khiến những cơn bốc hỏa xuất hiện thường xuyên hơn và trở nên nghiêm trọng hơn, bao gồm:

 • Caffeine
Caffeine
Không sử dụng caffein khi bước vào thời kỳ mãn kinh
 • Rượu
 • Thức ăn cay
 • Mặc quần áo chật
 • Nhiệt độ
 • Khói thuốc lá

Chị em cần có biện pháp kịp thời để dập tắt cơn bốc hỏa đó chính là làm mát cơ thể, ngay khi những dấu hiệu đầu tiên của bốc hỏa xuất hiện. Bạn có thể thường xuyên uống nước lạnh, sử dụng những thực phẩm có tính mát cho cơ thể.

Bên cạnh đó, cần thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, lành mạnh, loại bỏ những thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay nóng để hạn chế tình trạng bốc hỏa trở nên nghiêm trọng. Chị em cũng cần loại bỏ các chất kích thích như bia, rượu…khi xuất hiện bốc hỏa về đêm.

Giữ tâm lý ổn định, tinh thần thoải mái là điều cần thiết nhằm hạn chế cơn bốc hỏa bùng phát. Bạn có thể nghe nhạc, xem phim, tập yoga….giúp cải thiện tâm trạng. Vào ban đêm, bạn nên để nhiệt độ phù hợp nhằm làm giảm nhiệt độ phòng, ngoài ra bạn không nên mặc quần áo chật, tránh tình trạng khó chịu, bứt rứt.

Hãy thử tập thở sâu (6 đến 8 nhịp thở mỗi phút). Tập thở sâu trong 15 phút vào buổi sáng, 15 phút vào buổi tối và khi bắt đầu dấu hiệu đầu tiên của bốc hỏa.

Luyện tập thể dục hàng ngày như đi bộ, bơi lội, đi xe đạp và khiêu vũ đều là những lựa chọn tốt cho những chị em bị bốc hỏa. Estrogen có nguồn gốc từ thực vật, được tìm thấy trong các sản phẩm được chiết xuất từ đậu nành, có thể có tác dụng làm giảm các cơn nóng do bốc hỏa gây ra. Các bác sĩ khuyên bạn nên lựa chọn thực phẩm được làm từ đậu nành như đậu phụ thay vì sử dụng chất bổ sung . Một số nghiên cứu cho thấy cohosh đen có thể đem lại tác động tích cực ít nhất trong 6 tháng. Sử dụng thảo dược có thể có tác dụng phụ hoặc thay đổi tác dụng của các loại thuốc mà bạn đang dùng, vì vậy nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi áp dụng.

đi bộ
Tập thể dục mỗi ngày để cải thiện tình hình sức khỏe để hạn chế tình trạng bốc hỏa

4. Điều trị bốc hỏa

Một số trường hợp bị bốc hỏa không cần điều trị mà chúng sẽ tự biến mất.

Nếu bốc hỏa gây phiền toái hoặc gây rắc rối cho bạn, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về liệu pháp thay thế hormone ( HRT) trong một giới hạn về thời gian nhất định, thường là 5 năm. Biện pháp này giúp ngăn ngừa bốc hỏa cho nhiều trường hợp.

Thêm vào đó, nó có thể giúp cải thiện các triệu chứng mãn kinh khác, bao gồm khô âm đạo và rối loạn tâm trạng.

Khi bạn ngừng dùng HRT, các cơn nóng có thể quay trở lại. Một số liệu pháp thay thế hormone ngắn hạn có thể khiến bạn dễ bị cục máu đông, ung thư vú, nội mạc tử cung và viêm túi mật.

Nếu HRT không phù hợp với bạn, bạn có thể lựa chọn các phương pháp điều trị khác, giúp giảm tác động do bốc hỏa gây ra. Dưới đây là một số loại thuốc được bác sĩ kê toa, bao gồm:

 • Thuốc chống trầm cảm liều thấp như fluoxetine( Prozac, Rapiflux), paroxetine ( paxil, Pexeva) hoặc Venlafaxine ( Effexor).
 • Clonidine, một loại thuốc huyết áp
 • Gabapentin, một loại thuốc chống động kinh
 • Britorelle, một công thức paroxetine dành riêng cho các cơn bốc hỏa
 • Duavee, một công thức estrogen / bazedoxifene liên hợp được thiết kế để điều trị các cơn bốc hỏa
Thuốc Avodart chữa phì đại tiền liệt tuyến
Người bệnh có thể tự điều trị bằng cách sử dụng một số loại thuốc được bác sĩ kê đơn

Các vitamin B, vitamin E và ibuprofen phức tạp cũng có thể giúp ích. Điều quan trọng là bạn cần nói chuyện với bác sĩ trước khi bạn dùng bất kỳ loại thuốc hoặc chất bổ sung mới nào, kể cả các sản phẩm không kê đơn.

 

 

Giai đoạn tiền mãn kinh kéo dài bao lâu?

Giai đoạn tiền mãn kinh có thể kéo dài trong vài tháng, 1 năm thậm chí là vài năm tùy thuộc vào tình trạng nội tiết tố của mỗi người phụ nữ. Giai đoạn này người phụ nữ sẽ cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt trong cơ thể mình cũng như tính cách. Phụ nữ độ tuổi từ 35 trở đi cần chuẩn bị tinh thần bước vào giai đoạn tiền mãn kinh một cách sẵn sàng.

1. Giai đoạn tiền mãn kinh là gì, kéo dài bao lâu?

Giai đoạn tiền mãn kinh là thời kỳ chuyển tiếp trước khi người phụ nữ ngưng vĩnh viễn các xuất huyết trong chu trình kinh nguyệt, bởi sự suy giảm chức năng buồng trứng, giảm và ngưng tiết nội tiết tố estrogen. Đó là chứng tiền mãn kinh. Tiền mãn kinh có thể xuất hiện kéo dài từ vài tháng đến 5 năm hoặc thậm chí là dài hơn trước khi phụ nữ mãn kinh

Độ tuổi mãn kinh trung bình của phụ nữ là khi đến tuổi 52. Và trước thời điểm đó, từ độ tuổi 35 trở đi, chị em sẽ có những dấu hiệu tiền mãn kinh. Trường hợp dễ cáu gắt, giảm ham muốn tình dục và đang ở tuổi 36 thì có thể đó là dấu hiệu của tuổi tiền mãn kinh, hoặc cũng có thể là do nguyên nhân khác.

Độ tuổi mãn kinh tự nhiên sẽ diễn ra từ 44 đến 53 tuổi. Tuy nhiên, nhiều trường hợp có thể mãn kinh sớm từ 40 đến 45 tuổi và cũng có trường hợp mãn kinh muộn hơn sau 55 tuổi. Các triệu chứng tiền mãn kinh có thể kéo dài đến 10 hoặc 15 năm. Và nếu không biết cách chăm sóc bản thân mình trong thời kỳ này thì hậu quả diễn ra sẽ nặng nề, gặp phải các biến chứng như teo âm đạo, loãng xương nặng, mắc bệnh tim mạch,…

 

2. Làm gì để hạn chế các triệu chứng tiền mãn kinh?

Giai đoạn tiền mãn kinh kéo dài là điều khó có thể tránh khỏi và gây ra những ảnh hưởng nhất định cho sức khỏe và cuộc sống. Bởi vậy phụ nữ cần biết cách để hạn chế triệu chứng cũng như sẵn sàng đối mặt với thời kỳ này một cách nhẹ nhàng nhất. Cụ thể:

 • Giữ thái độ lạc quan, yêu đời, vui vẻ, tránh lo lắng, căng thẳng thái quá.
 • Bổ sung chế độ dinh dưỡng đầy đủ trong ăn uống hàng ngày. Cụ thể nữ giới nên bổ sung canxi, ăn nhiều hoa quả, trái cây, cung cấp cho cơ thể đầy đủ nước và chất xơ.
 • Vận động thể dục, thể thao thường xuyên bằng các bài khiêu vũ, tập yoga, thiền, đi bộ nhẹ nhàng, phù hợp với thể trạng. Điều này giúp tăng cường sự dẻo dai của xương, tuần hoàn máu tốt, duy trì vóc dáng ở thời kỳ này.

Bằng các cách trên, phụ nữ có thể rút ngắn thời gian tiền mãn kinh lại và sớm lấy lại cuộc sống khỏe mạnh, thoải mái về sau.

Giữ tinh thần thoải mái để giai đoạn tiền mãn kinh trôi qua nhẹ nhàng
Giữ tinh thần thoải mái để giai đoạn tiền mãn kinh trôi qua nhẹ nhàng

Bên cạnh đó, nữ giới có thể sử dụng các liệu pháp hormone thay thế mang đến những lợi ích như:

 • Giảm các triệu chứng bốc hỏa.
 • Giảm các triệu chứng ngoài da.
 • Cải thiện tình trạng teo hệ sinh dục.
 • Phòng ngừa, điều trị loãng xương.
 • Phòng ngừa bệnh tim mạch.
 • Tăng tình dục, tăng máu lên não, tăng trí nhớ, phòng ngừa đột quỵ,…

Với biện pháp sử dụng hormone thay thế, chị em cần tham khảo ý kiến bác sĩ và sử dụng theo chỉ định đúng cách để có hiệu quả tốt nhất cho quá trình tiền mãn kinh.

 

Mãn kinh sớm: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Mãn kinh sớm có thể điều trị, trì hoãn được không?

Tình trạng mãn kinh sớm gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt, chất lượng cuộc sống và sức khỏe của người phụ nữ. Cho dù là người phụ nữ bình thường hay là người phụ nữ nằm trong nhóm có nguy cơ cao thì việc áp dụng các cách khác nhau để trì hoãn tuổi mãn kinh là điều cần thiết. Nó không chỉ đem lại lợi ích là làm chậm và giảm thiểu các rối loạn liên quan đến thời kỳ mãn kinh mà còn kéo dài giai đoạn tuyệt vời của cuộc sống.

1. Phương pháp điều trị

Mãn kinh không cần sự can thiệp của bất cứ biện pháp điều trị y tế nào. Thay vào đó, những phương pháp điều trị tập trung vào việc giảm nhẹ các dấu hiệu và triệu chứng, hoặc ngăn chặn hay kiểm soát các tình trạng mãn tính có thể xảy ra khi tuổi tác lớn dần. Những cách điều trị có thể bao gồm:

 • Liệu pháp hormone thay thế: Liệu pháp estrogen là sự lựa chọn điều trị hiệu quả nhất để làm giảm các cơn nóng bừng ở mãn kinh. Tuỳ thuộc vào tiền sử bệnh của bản thân và gia đình, bác sĩ có thể khuyến nghị dùng estrogen ở liều thấp nhất và khung thời gian ngắn nhất để giảm giảm nhẹ các triệu chứng. Nếu bạn vẫn còn tử cung, thì ngoài estrogen bạn sẽ cần dùng thêm progestin. Estrogen cũng giúp ngăn ngừa sự loãng xương. Việc sử dụng lâu dài liệu pháp hormone có thể mang lại một số nguy cơ về bệnh tim mạch hay ung thư vú, nhưng việc bắt đầu sử dụng hóc môn vào khoảng thời gian mãn kinh đã mang lại một số lợi ích. Bác sĩ chuyên khoa sẽ cân nhắc, thông báo cho bạn về lợi ích và rủi ro của liệu pháp hóc môn, và liệu nó có phải là sự lựa chọn an toàn cho bạn hay không.
Liệu pháp hormone thay thế
Điều trị mãn kinh sớm bằng liệu pháp hormone thay thế
 • Estrogen tại chỗ (âm đạo). Để làm giảm sự khô âm đạo, estrogen có thể được sử dụng trực tiếp bằng kem bôi âm đạo, thuốc đặt hay vòng âm đạo. Việc điều trị này sẽ giải phóng một lượng nhỏ estrogen vào các mô âm đạo. Nó có thể giúp giảm sự khô của âm đạo, cũng như sự khó chịu khi quan hệ vợ chồng và một vài triệu chứng tiết niệu.
 • Thuốc chống trầm cảm liều thấp. Một số thuốc chống trầm cảm liên quan đến nhóm thuốc gọi là thuốc ức chế tái hấp thu chọn lọc serotonin (SSRIs) có thể làm giảm các cơn nóng bừng ở mãn kinh. Thuốc chống trầm cảm liều thấp được sử dụng để kiểm soát các cơn nóng bừng có thể hữu ích cho những phụ nữ không thể sử dụng estrogen vì lý do sức khoẻ hoặc cho những phụ nữ cần dùng thuốc này để điều trị bệnh rối loạn cảm xúc.
 • Thuốc Gapapentin (Neuronttin, Gralise,…). Gapapentin được cấp phép để điều trị các chứng co giật, nhưng nó cũng đã được chứng minh là giúp giảm chứng nóng bừng. Thuốc này hiệu quả với những phụ nữ không thể sử dụng liệu pháp estrogen và thường gặp những cơn nóng bừng vào ban đêm.
 • Thuốc Clonidine (Catapres, Kapvay,…). Clonidine, dạng thuốc viên hoặc miếng dán thường được sử dụng để điều trị cao huyết áp, cũng có thể giúp làm dịu đi những cơn nóng bừng.
 • Thuốc để ngăn ngừa hoặc điều trị loãng xương. Dựa trên nhu cầu cá nhân, các bác sĩ có thể khuyên dùng thuốc để ngăn ngừa và điều trị loãng xương. Nhiều loại thuốc hiện có trên thị trường giúp điều trị loãng xương và giảm nguy cơ gãy xương. Bác sĩ có thể kê đơn vitamin D để giúp xương bạn chắc khỏe.

Trước khi quyết định bất cứ dạng điều trị nào, hãy nói chuyện với bác sĩ về những lựa chọn hay những rủi ro và lợi ích liên quan đến mỗi phương pháp điều trị. Người bệnh cần thăm khám thường xuyên theo lịch, bởi tình trạng, nhu cầu và lựa chọn điều trị có thể thay đổi.

Rối loạn nội tiết thời kỳ mãn kinh
Bạn cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để thăm khám và có phương án điều trị thích hợp
 

2. Lối sống và các liệu pháp tại nhà

May mắn thay, nhiều dấu hiệu và triệu chứng liên quan đến mãn kinh chỉ tạm thời. Hãy làm các bước sau để giúp làm giảm và ngăn chặn các ảnh hưởng của chúng:

 • Làm dịu những cơn nóng bừng. Mặc quần áo theo lớp, uống nước lạnh hay đi đến một nơi nào đó có nhiệt độ mát mẻ hơn. Cố xác định điều gì kích hoạt các cơn nóng bừng của bạn. Đối với nhiều phụ nữ, các yếu tố kích thích có thể do đồ uống nóng, caffeine, thực phẩm cay, rượu, sự căng thẳng, thời tiết nóng bức hoặc kể cả là một căn phòng ấm nóng.
 • Làm giảm khó chịu âm đạo. Sử dụng các thuốc bôi trơn âm đạo có gốc nước (Astroglide, gel K-Y, …), các chất bôi trơn hay dưỡng ẩm gốc silicon (Replens,…). Lựa chọn những sản phẩm không chứa glycerin, vì chất này gây bỏng rát hoặc kích ứng ở những phụ nữ có nhạy cảm với nó. Duy trì hoạt động tình dục cũng giúp làm tăng lưu lượng máu đến âm đạo.
 • Ngủ đủ giấc. Tránh xa caffeine, thứ có thể gây khó ngủ, và tránh uống quá nhiều đồ uống có cồn làm gián đoạn giấc ngủ. Tập luyện thể dục thường xuyên (nhưng tránh tập thể dục trước khi đi ngủ). Tìm cách làm dịu cơn nóng bừng (nếu có) trước khi đi ngủ để có một giấc ngủ hiệu quả.
 • Thực hiện các động tác thư giãn. Các kĩ thuật như thở sâu, thở nhịp nhàng, mường tượng có định hướng, xoa bóp và tăng giãn cơ có thể giúp làm dịu các triệu chứng mãn kinh. Bạn có thể tìm thấy một số sách, đĩa CD, và các dịch vụ trực tuyến về các bài tập thư giãn khác nhau.
 • Tăng cường cơ sàn chậu. Các bài tập về cơ sàn chậu, được gọi là bài tập Kegel, có thể làm giảm nguy cơ tiểu són.
 • Có một chế độ ăn uống cân bằng. Bao gồm đa dạng các loại trái cây, rau củ và các loại ngũ cốc. Hạn chế chất béo bão hoà,dầu và đường. Tham khảo ý kiến bác sĩ xem bạn có cần bổ sung canxi và vitamin D để đáp ứng nhu cầu hằng ngày của cơ thể.
Trái cây và rau quả
Bổ sung nhiều trái cây và vitamin trong thực đơn mỗi ngày
 • Đừng hút thuốc. Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, loãng xương, ung thư và một loạt các vấn đề về sức khoẻ khác. Nó cũng làm tăng các cơn nóng bừng và đem đến mãn kinh sớm.
 • Tập thể dục thường xuyên. Tập luyện thể chất thường xuyên vào các ngày giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tim, đái tháo đường, loãng xương và các tình trạng khác liên quan đến lão hoá.

3. Phương pháp khác

 • Estrogen thực vật (thực vật nữ tố)

Những estrogen này xuất hiện tự nhiên trong một số loại thực phẩm. Có hai loại thực vật nữ tố chính – isoflavone và lignans. Isoflavone được tìm thấy trong đậu nành, đậu lăng, đậu xanh và các loại đậu khác. Lignans xuất hiện trong hạt lanh, ngũ cốc nguyên hạt, và một số loại trái cây và rau quả.

Dù việc estrogen trong những thực phẩm này có thể làm giảm các cơn nóng bừng và khiến các triệu chứng mãn kinh khác được tán thành, nhưng hầu hết các nghiên cứu đều cho thấy chúng không hiệu quả. Isoflavone có một số tác dụng giống như estrogen yếu, vì vậy nếu bạn bị ung thư vú, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi bổ sung chế độ ăn uống của bạn bằng isoflavone.

Cây xô thơm thảo mộc được cho là có chứa các hợp chất có tác dụng giống estrogen và có bằng chứng cho thấy nó có thể kiểm soát hiệu quả các triệu chứng mãn kinh. Người bị dị dị ứng, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú nên tránh loại thảo mộc này và dầu từ nó. Những người bị huyết áp cao hoặc động kinh nên cẩn trọng.

estrogen là gì
Bổ sung estrogen từ các loại thực vật nữ tố để làm giảm triệu chứng mãn kinh
 • Hormone tương thích sinh học

Những hormone này đến từ các nguồn thực vật. Thuật ngữ “tương thích sinh học” ngụ ý rằng các hóc môn trong sản phẩm giống hệt về mặt hóa học với loại hóc môn cơ thể bạn sản sinh.

Tuy nhiên, mặc dù có một số hormone tương thích sinh học có bán trên thị trường được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt, nhiều chế phẩm được pha trộn – trong nhà thuốc theo chỉ định của bác sĩ – và không được FDA quy định, vì vậy chất lượng và rủi ro có thể khác nhau. Cũng không có bằng chứng khoa học nào cho thấy hormone tương thích sinh học hoạt động tốt hơn liệu pháp hormone truyền thống trong việc làm giảm các triệu chứng mãn kinh.

 • Cây thiên ma

Cây thiên ma đã trở nên phổ biến với nhiều phụ nữ có triệu chứng mãn kinh. Nhưng có rất ít bằng chứng cho thấy cây thiên mà có hiệu quả. Chất bổ sung này có thể gây hại cho gan và có thể không an toàn cho phụ nữ có tiền sử ung thư vú.

 • Yoga

Không bằng chứng nào hỗ trợ việc thực hành yoga có tác dụng trong việc giảm các triệu chứng mãn kinh. Nhưng, các bài tập cân bằng như yoga hoặc thái cực quyền có thể cải thiện sức mạnh và sự phối hợp và có thể giúp ngăn ngừa té ngã có thể dẫn đến gãy xương. Kiểm tra với bác sĩ trước khi bắt đầu bài tập cân bằng. Cân nhắc tham gia một lớp học để học cách thực hiện các tư thế và kỹ thuật thở đúng.

Tập yoga rất tốt cho bệnh nhân sau khi phẫu thuật sửa van tim
Luyện tập yoga mỗi ngày để cải thiện sức mạnh và cân bằng cơ thể
 • Châm cứu

Châm cứu có thể có một số lợi ích tạm thời trong việc giúp giảm các cơn nóng, nhưng trong nghiên cứu đã không cho thấy sự cải thiện đáng kể hoặc nhất quán nào. Cần phải có nhiều nghiên cứu hơn.

 • Thôi miên

Theo nghiên cứu từ Trung tâm Y học Tổng hợp và Bổ sung Quốc gia (Hoa Kỳ), liệu pháp thôi miên có thể làm giảm tỷ lệ xuất hiện của các cơn nóng bừng. Liệu pháp thôi miên cũng giúp cải thiện giấc ngủ và giảm sự xáo động trong cuộc sống hàng ngày, theo nghiên cứu.

Bạn có thể đã nghe nói hoặc đã thử các chất bổ sung chế độ ăn uống khác, chẳng hạn như chẽ ba đỏ, hồ tiêu rễ, đương quy, DHEA, dầu hoa dạ anh thảo và cây tỳ giải (kem progesterone tự nhiên). Bằng chứng khoa học về sự hiệu quả vẫn còn thiếu và một số sản phẩm này có thể gây hại.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi dùng bất kỳ thảo dược hoặc bổ sung chế độ ăn uống cho các triệu chứng mãn kinh. FDA không quy định các sản phẩm thảo dược và một số có thể gây nguy hiểm hoặc tương tác với các loại thuốc khác mà bạn sử dụng, gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Bài viết tham khảo nguồn: healthline.com, nhs.uk, mayoclinic.org

Sữa đậu nành – “Viagra” cho phụ nữ mãn kinh

Tiền mãn kinh với những thay đổi thất thường về thể chất và tinh thần đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của người phụ nữ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung đậu nành vào chế độ ăn hằng ngày đã giúp giảm thiểu các triệu chứng khó chịu trong giai đoạn này.

1. Nguyên nhân của tiền mãn kinh

Tiền mãn kinh là giai đoạn chuyển tiếp trước khi phụ nữ mất kinh nguyệt hoàn toàn. Khi bước vào độ tuổi từ 40 trở đi, chức năng bài tiết hormon sinh dục nữ estrogen của buồng trứng bị suy giảm. Đến độ tuổi tiền mãn kinh, lượng estrogen giảm nhanh gây ra sự mất cân bằng giữa estrogen và progesteron đã dẫn đến những thay đổi cả về thể chất lẫn tâm thần, mang đến nhiều hệ lụy về sức khỏe cho người phụ nữ.

 

2. Sữa đậu nành – thần dược cho phụ nữ mãn kinh

Đậu nành - thần dược cho phụ nữ tiền mãn kinh
Đậu nành – thần dược cho phụ nữ tiền mãn kinh.

Một trong các biện pháp khắc phục là dùng liệu pháp bổ sung estrogen. Tuy nhiên, liệu pháp này có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Do đó, phải áp dụng một phương án an toàn hơn chính là sử dụng phytoestrogen – bổ sung chất oestrogen trong thực vật như bắp cải, lạc, mè, phổ biến là đậu nành. Isoflavones là một dạng phytoestrogen trong đậu nành giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, cân bằng lượng estrogen tự nhiên trong cơ thể, giảm các cơn đau, chảy máu nhiều hay các triệu chứng khác của ung thư vú. Đậu nành cũng giúp cơ thể điều chỉnh lượng estrogen khi lượng hormone này giảm dần hay những thay đổi bất thường gây ra nhiều triệu chứng của thời kỳ mãn kinh.

Những phụ nữ sử dụng các sản phẩm từ đậu nành ít bị các triệu chứng khó chịu của giai đoạn mãn kinh và nếu có thì cũng rất nhẹ. Ngoài tác dụng chống loãng xương, đậu nành còn giúp phòng ngừa tiểu đường, giảm nguy cơ bệnh tim mạch và phòng chống ung thư.

Khi bổ sung đậu nành vào chế độ ăn hàng ngày, các triệu chứng khó chịu ở tuổi mãn kinh đã được giảm tới 40%. Những người được bổ sung isoflavone đậu nành vào bữa ăn có tỉ lệ mất xương chậm hơn so với người không được bổ sung. Vì vậy, sữa đậu nành chính là Viagra cho phụ nữ mãn kinh.

 

Khủng hoảng tuổi trung niên ở phụ nữ và cách ứng phó

Khủng hoảng tuổi trung niên là khoảng thời gian gây nhiều lo lắng cho phụ nữ. Phụ nữ không chỉ đối mặt với những thay đổi về mặt sinh học mà còn đối mặt với các vấn đề về công việc, gia đình, tài chính và những mục tiêu cá nhân. Đây cũng là khoảng thời gian thực sự căng thẳng vì phụ nữ có thể phải đối mặt với các vấn về sức khỏe. Vậy làm thế nào để ứng phó với khủng hoảng tuổi trung niên ở phụ nữ?

1. Khủng hoảng tuổi trung niên là gì?

“Khủng hoảng tuổi trung niên” là khoảng thời gian gây khó chịu và lo lắng, thường nằm trong độ tuổi từ 40 đến 60 gần như phổ biến cả 2 giới. Nguồn gốc của khủng hoảng có thể là sinh lý, tình cảm hoặc xã hội.

Đây là khoảng thời gian sau giai đoạn hồi xuân ở phụ nữ. Vì vậy, khủng hoảng tuổi trung niên dễ đưa phụ nữ vào trạng thái trầm cảm.

2. Những biểu hiện của khủng hoảng tuổi trung niên

Khủng hoảng tuổi trung niên ở phụ nữ thường có những biểu hiện sau:

 • Trầm cảm và lo âu.
 • Bất hạnh.
 • Thiếu động lực hoặc mong muốn dành thời gian cho các hoạt động nhất định.
 • Không hài lòng với sự nghiệp và các lựa chọn cuộc sống khác.
 

3. Yếu tố gây nên khủng hoảng tuổi trung niên

Những yếu tố tạo nên khủng hoảng tuổi trung niên ở phụ nữ:

 • Yếu tố sinh lý

Trong thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh, thay đổi nội tiết tố có thể gây ra hoặc góp phần vào khủng hoảng. Theo các bác sĩ Phòng khám Mayo, mức độ estrogen và progesterone giảm có thể gây mất ngủ, mệt mỏi. Thời kỳ mãn kinh cũng có thể gây suy giảm trí nhớ, mất tự tin, giảm ham muốn tình dục.

 • Yếu tố cảm xúc

Khi bước vào tuổi trung niên, bạn sẽ phải trải qua một số tổn thương hoặc mất mát. Sự mất mát một thành viên trong gia đình, ly hôn, mất khả năng sinh sản khiến cảm xúc của phụ nữ rơi vào tình trạng mất cân bằng.

 • Yếu tố xã hội

Khi bước vào độ tuổi trung niên, phụ nữ phải chịu áp lực khi phải che giấu những dấu hiệu của tuổi tác, khó khăn trong việc chăm sóc con cái và cha mẹ già yếu của mình cùng một lúc, áp lực khi đưa ra những lựa chọn khó khăn về gia đình và sự nghiệp mà những người đàn ông cùng độ tuổi không phải thực hiện, hoặc ly hôn.

khủng hoàng tuổi trung niên
Có nhiều yếu tố khác nhau khiến phụ nữ khủng hoàng tuổi trung niên

4. Làm gì để ứng phó khủng hoảng tuổi trung niên?

Các cách để vượt qua khủng hoảng tuổi trung niên ở phụ nữ:

 • Thừa nhận

Thành thật với bản thân nếu bạn đang cảm thấy chán nản hoặc lo lắng về cuộc sống của mình. Bạn không thể vượt qua những gì bạn không thừa nhận.

 • Tâm sự với bạn bè

Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy những cuộc sống dễ dàng hơn nếu bạn được bao quanh bởi bạn bè. Phụ nữ có bạn bè có cảm giác hạnh phúc hơn những người không có bạn.

 • Kết nối lại với thiên nhiên

Các nghiên cứu chỉ ra rằng dành thời gian ở ngoài trời, dù chỉ vài phút mỗi ngày, có thể nâng cao tâm trạng và cải thiện chất lượng sống. Ngồi bên bờ biển, khám phá núi rừng giúp bạn kết nối tâm trí bạn với thiên nhiên.

 • Chế độ sinh hoạt

Thể dục hợp lý và chế độ ăn uống lành mạnh, nhiều trái cây và rau xanh, ngủ đủ giấc. Bổ sung melatonin và magie vào chế độ ăn giúp bạn ngủ ngon hơn.

 • Viết nhật ký về lòng biết ơn

Viết tất cả ra giấy những điều khiến bạn thấy biết ơn, những người bạn đã gặp, những nơi bạn đã đi, những cuốn sách bạn đã đọc,những điều bạn đã trải qua. Hãy dành thời gian để biết ơn tất cả những gì bạn đã và đang làm.

 • Học những điều mới

Tiểu thuyết gia George Eliot nói, “Không bao giờ là quá muộn để trở thành những gì bạn mơ ước.” Tham gia một khóa học trực tuyến, tham gia một lớp nghệ thuật như nhảy múa, hội họa, hoặc mở một công ty khởi nghiệp…

 • Đọc sách

Đọc sách khiến cho bạn tìm ra những điều thú vị, những điều mới khiến bạn cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn.

khủng hoàng tuổi trung niên
Đọc sách giúp phụ nữ ứng phó với khủng hoàng tuổi trung niên
 • Cần sự trợ giúp từ một nhà trị liệu

Nếu bạn đang trải qua giai đoạn trầm cảm nặng, bạn cảm thấy không có động lực và điều đó ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày của bạn thì chắc chắn đã đến lúc cần đến sự trợ giúp chuyên nghiệp từ một nhà tư vấn, nhà tâm lý học hoặc nhà trị liệu.

Phụ nữ là đối tượng đặc biệt dễ bị tổn thương khi ở tuổi trung niên, không chỉ vì những thay đổi trong cơ thể mà còn những thay đổi của xã hội. Có nhiều cách để phụ nữ vượt qua được khoảng thời gian đó. Nghĩ một cách tích cực thì đó là cơ hội để tạm dừng và dành thời gian cũng như năng lượng để tìm ra điều gì có ý nghĩa đối với bản thân.

Nguồn tham khảo: healthline.com, health.clevelandclinic.org

 6 BÍ QUYẾT NGĂN CƠN BỐC HỎA TUỔI TIỀN MÃN KINH

 

Nắng nóng 40*C ngày hè cùng với cơn bốc hỏa của chị em tuổi tiền mãn kinh thật bức bối và gây khó chịu!

 

Cảm giác đột ngột nóng vùng mặt, ngực và cổ rồi nhanh chóng lan toàn thân trong phút chốc và sau đó kèm mồ hôi, trống ngực và kết thúc bằng cái lạnh run chính là bốc hỏa. Nguyên nhân chính của bốc hỏa là do sự sụt giảm nồng độ estrogen trong cơ thể. Vậy có cách nào khắc phục những cơn bốc hỏa này không? 

 1. KIỂM SOÁT CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG 

Để cơ thể không bị tăng nhiệt do năng lượng sinh ra trong quá trình tiêu hóa quá nhiều thức ăn cùng một lúc, hãy chia nhỏ các bữa ăn trong ngày thành 5-6 bữa. Tuyệt đối không nên ăn quá no, xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, ăn nhiều rau củ quả, tránh xa các thực phẩm cay nóng, nhiều gia vị. Nên ăn nhiều hơn các loại thực phẩm chứa hàm lượng cao estrogen thực vật như tinh chất mầm đậu nành, sữa đậu nành, đậu phụ… Cách này giúp bổ sung estrogen tự nhiên cho cơ thể và làm mát cơ thể, hạn chế cảm giác khó chịu của những cơn bốc hỏa.

2. LÀM MÁT CƠ THỂ

Những cơn bốc hỏa có dấu hiệu đặc trưng là sự tăng nhiệt độ cơ thể đột ngột. Để làm dịu đi cảm giác nóng nực trong cơ thể, hãy làm mát cơ thể, chẳng hạn với một cốc nước lạnh.

Nếu đang ở nhà, có thể tắm ngay sau khi những cơn nhiệt đầu tiên ập tới. Nếu đang ở ngoài trời, hãy tận dụng khăn ướt hoặc tìm một địa điểm có điều hòa hoặc máy phun sương làm mát để trú ẩn.

 

3. ”YÊU” ĐỀU ĐẶN 

Các nghiên cứu cho thấy phụ nữ có đời sống tình dục điều độ sẽ ít bị bốc hỏa hơn. Phụ nữ tuổi 35 nên quan hệ tình dục trung bình hai lần một tuần và phụ nữ tuổi 45 một lần mỗi tuần.

Nếu bạn đang bước vào tuổi tiền mãn kinh và hay gặp các cơn bốc hỏa, vã mồ hôi nhiều hơn so với trước đó, khi ngủ nên đắp riêng chăn để không làm mất giấc ngủ của người nằm bên cạnh.

 

4. HÍT THỞ SÂU 

Nghiên cứu tại Đại học Wayne State, Mỹ, cho thấy luyện tập thở sâu có thể giảm 50% số cơn bốc hỏa. Các nhà khoa học nhận thấy hít thở sâu, chậm rãi (8-16 lần một phút) còn giúp giảm căng thẳng, giải độc và lưu thông máu tốt hơn.

5. CHỌN TRANG PHỤC THOÁNG MÁT

Quần áo bằng chất liệu sợi tổng hợp gây cản trở quá trình hô hấp của da, thấm mồ hôi kém nên khiến da bí bách, khó chịu và nóng nực. Nên chọn các chất liệu may mặc thoáng mát, có khả năng thấm hút mồ hôi tốt như cotton, lanh hoặc len. Không khí dễ dàng lọt qua những chất liệu có nguồn gốc tự nhiên này.

Bỏ thói quen diện đồ bó chặt cơ thể để không làm “nghẹt thở” các tế bào biểu bì trên da.

 

6. BỔ SUNG ESTROGEN

Bốc hỏa ở phụ nữ tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh thường do rối loạn nội tiết tố nữ xảy ra ở lứa tuổi này. Chức năng sản sinh estrogen giảm khiến cho các cơn nóng đột ngột, đổ mồ hôi liên tục kéo đến. Có thể bổ sung estrogen với các sản phẩm có nguồn gốc thực vật như chứa mầm đậu nành và hoa anh thảo…