5 NGUYÊN NHÂN CHỦ YẾU GÂY MÃN KINH Ở NỮ GIỚI
1. TUỔI TÁC
Mãn kinh là giai đoạn sinh lý tự nhiên diễn ra trong cuộc đời mỗi người phụ nữ. Độ tuổi mãn kinh thông thường là 51 – 52 tuổi, tuy nhiên do nhiều nguyên nhân, phụ nữ có thể mãn kinh sớm hơn.
 
2. SUY GIẢM NỘI TIẾT TỐ
Từ độ tuổi 35 trở đi, lượng hormone trong cơ thể người phụ nữ bắt đầu suy giảm, đặc biệt là estrogen. Estrogen chính là hormone giúp phụ nữ sở hữu vẻ đẹp và nét quyến rũ. Suy giảm estrogen nhanh chóng chính là nguyên nhân gây ra tình trạng mãn kinh sớm ở phụ nữ.
 
3. PHẪU THUẬT CẮT BỎ TỬ CUNG
Việc phẫu thuật cắt bỏ tử cung nhưng còn giữ lại các buồng trứng thường không gây mãn kinh bởi trường hợp này, hai buồng trứng vẫn tiếp tục phóng thích nang trứng mặc dù chị em không còn chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, nếu là phẫu thuật cắt bỏ cả tử cung lẫn hai buồng trứng (thủ thuật cắt bỏ tử cung toàn bộ và phần phụ hai bên) thì sẽ gây mãn kinh. Trường hợp này không có thời kỳ tiền mãn kinh. Do đó, chu kỳ kinh nguyệt sẽ chấm dứt ngay. Chị em có thể bị các cơn bốc hỏa và các triệu chứng mãn kinh khác sau khi phẫu thuật.
 
4. SUY BUỒNG TRỨNG SỚM
Buồng trứng là cơ quan sinh sản giúp nuôi dưỡng trứng trưởng thành để rụng và thụ thai. Cũng như bất kỳ bộ phận nào trong cơ thể, buồng trứng cũng sẽ đến giai đoạn lão hóa. Suy buồng trứng sớm là hiện tượng buồng trứng bị lão hóa trước tuổi, ngừng hoạt động chức năng ở phụ nữ từ sau tuổi dậy thì và trước tuổi 40.
 
5. HÓA TRỊ & XẠ TRỊ
Hóa trị và xạ trị – các liệu pháp điều trị ung thư ở nữ giới có thể gây mãn kinh. Tuy nhiên, mãn kinh do nguyên nhân này thường xảy ra từ từ với thời kỳ tiền mãn kinh trong vài tháng đến vài năm trước khi mãn kinh thực sự xảy ra.
Hiểu được các nguyên nhân gây ra mãn kinh hay mãn kinh sớm ở nữ giới giúp chị em có biện pháp kịp thời để đảm bảo hệ thống hormones được điều hòa. Đặc biệt từ sau 35 tuổi, do cơ thể suy giảm sản xuất estrogen, chị em có thể bổ sung thêm estrogen có nguồn gốc thiên nhiên, nhằm giúp giữ gìn thanh xuân, sự quyến rũ và cải thiện sức khỏe tuổi trung niên.
 
————
Nguồn: Tổng hợp.