CÁC GIAI ĐOẠN TRONG CHU KỲ KINH NGUYỆT

Kinh nguyệt là một hoạt động sinh lý phức tạp. Một chu kỳ “đèn đỏ” diễn ra bình thường hay không chính là dấu hiệu nhận biết sức khỏe của cơ thể. Theo dõi các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt giúp bạn hiểu rõ tình hình sức khỏe & có thể phát hiện sớm những vấn đề liên quan đến nội tiết, buồng trứng, đặc biệt là sinh sản. 

Trung bình một chu kỳ kinh nguyệt kéo dài khoảng 28 ngày. Hãy cùng FITOHELP tìm hiểu đặc trưng của từng giai đoạn & những điều chúng ta nên làm nhé!

GIAI ĐOẠN HÀNH KINH (NGÀY 1-5)

Trong ngày 1 của chu kỳ, nếu trứng không được thụ tinh, estrogen và progesterone sẽ nằm ở mức thấp nhất. Lớp niêm mạc tử cung của bạn sẽ bong ra, làm máu chảy. Bạn không nên sử dụng chất kích thích hoặc hoạt động cường độ cao.

Một số triệu chứng “hành kinh” sẽ xuất hiện trong giai đoạn này như đau bụng

GIAI ĐOẠN NANG TRỨNG (NGÀY 6-14)

Sau khi kỳ hành kinh kết thúc, tuyến yên giải phóng hormone kích thích nang trứng. Nang trứng sẽ làm dày niêm mạc tử cung, bắt đầu giai đoạn làm tổ cho trứng thụ tinh. Thời điểm này, tinh thần của phụ nữ sẽ tốt hơn rất nhiều. Nguồn năng lượng của cơ thể cũng cao hơn, giúp bạn dễ dàng thực hiện nhiều hoạt động khác nhau.

Tâm trạng của phụ nữ hầu hết sẽ tốt lên trong giai đoạn này

GIAI ĐOẠN RỤNG TRỨNG (NGÀY 15-17)

Sự gia tăng nồng độ estrogen kích thích tạo hoàng thể khiến trứng rụng. Nếu bạn muốn mang thai hay tránh thai, đều phụ thuộc rất nhiều vào 3 ngày này. Theo giáo sư Sản khoa Lubna Pal, thuộc trường Đại học Y Yale, Mỹ: “Đây là thời điểm mang thai dễ dàng nhất. Trong giai đoạn này của chu kỳ kinh nguyệt, các nghiên cứu cho thấy động lực tình dục ở mức cao nhất”.

Đây là “thời điểm vàng” cho kế hoạch có em bé

GIAI ĐOẠN HOÀNG THỂ (NGÀY 18-28)

Trong giai đoạn này, nồng độ progesterone và estrogen cao để giúp trứng đã thụ tinh gắn vào niêm mạc tử cung. Nếu trứng không được thụ tinh, tử cung sẽ bong ra và chảy máu. Đây là những ngày phụ nữ dần thấy cơ thể mệt mỏi và có xu hướng lười vận động. Bạn dành nhiều thời gian cho việc nghỉ ngơi và bổ sung dinh dưỡng nhiều hơn.

Hãy nghỉ ngơi & thư giãn nhiều hơn trong giai đoạn này

Hi vọng với những thông tin trên từ FITOHELP, chị em phụ nữ có thể lựa chọn chế độ ăn uống & sinh hoạt hợp lý cho từng giai đoạn trong chu kỳ kinh nguyệt. Nếu xảy ra những bất thường về kinh nguyệt, hãy đến thăm khám bác sĩ càng sớm càng tốt để kịp thời phát hiện vấn đề.


Nguồn tham khảo: Elle VN.