ĐỜI SỐNG VỢ CHỒNG CỦA PHỤ NỮ SAU MÃN KINH

Sau khi mãn kinh, quan hệ vợ chồng có thể ít thoải mái hơn. Có nhiều lý do cho vấn đề này, phổ biến nhất là khô âm đạo. Da bên trong và xung quanh âm đạo (âm hộ) có thể bị ngứa hoặc bỏng. Căng thẳng và lo lắng ở tuổi trung niên cũng có thể góp phần vào vấn đề này.

Cách tốt nhất để bạn cảm thấy tốt hơn chính là tìm ra nguyên nhân của nỗi đau. Một số phương pháp dưới đây sẽ làm dịu các triệu chứng của bạn ngay lập tức, một số khác có thể mất nhiều thời gian hơn.

Hãy thẳng thắn chia sẻ với bạn đời để cả hai được thoải mái hơn

Áp dụng thêm một số cách bôi trơn

Bôi trơn là một cách nhanh chóng và dễ dàng để lấy lại sự ẩm ướt cho “cô bé”. Nó làm giảm vấn đề khô âm đạo – điều gây nên ma sát trong khi giao hợp. Có rất nhiều chất bôi trơn trên thị trường. Bạn có thể cần thử một vài cái để tìm cái phù hợp với mình.

Không sử dụng dầu bôi trơn làm chất bôi trơn âm đạo. Nó có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng âm đạo. Bạn cũng nên tránh xa dầu khoáng, ô-liu và dầu em bé. Chúng có thể gây kích ứng da của bạn hoặc gây ra phản ứng dị ứng.

Sử dụng kem dưỡng ẩm

Hãy sử dụng kem dưỡng ẩm không chứa hormone 2 hoặc 3 ngày một lần để dưỡng ẩm cho “cô bé”. Chúng cũng có thể giúp cải thiện các mô bên trong và xung quanh âm đạo của bạn.

Chăm sóc thêm cho “cô bé” bằng kem dưỡng ẩm chuyên dụng

 

Một số phụ nữ thích sử dụng các sản phẩm tự nhiên như vitamin E và dầu dừa. Chúng thường an toàn cho làn da của bạn. Nhưng không có nghiên cứu nào cho thấy chúng sẽ ảnh hưởng đến bên trong hoặc bên ngoài âm đạo của bạn như thế nào. Và dầu có thể dính xung quanh trong một thời gian. Điều đó khiến vi khuẩn phát triển. Đối với một số người, điều này có thể làm cho nhiễm trùng dễ xảy ra hơn.

Hãy nhớ rằng chất dưỡng ẩm có thể bị rò rỉ ra ngoài. Bạn nên sử dụng chúng vào ban đêm hoặc mặc đồ lót bảo vệ.

Tham vấn bác sĩ về việc sử dụng thuốc

Chất bôi trơn và kem dưỡng ẩm có thể không làm dịu tất cả tình trạng khô và đau của bạn. Nếu bạn đã sử dụng chúng trong một vài tuần mà vẫn không thấy cải thiện, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Có những loại thuốc theo toa có thể hữu ích, bao gồm:

  • Estrogen âm đạo
  • DHEA âm đạo, một loại hormone khác
  • Thuốc giống như estrogen
  • Liệu pháp thay thế hormone (HRT)

Lưu ý: Tất cả các loại thuốc có thể có tác dụng phụ. Hãy nói chuyện với bác sĩ về những gì an toàn cho bạn.

Hãy thử Yoga và Thiền

Yoga và thiền có thể giúp ích cho ham muốn tình dục và cực khoái. Điều đó một phần là do chúng có xu hướng giảm căng thẳng, lo lắng và trầm cảm.

Yoga hoặc thiền rất tốt cho phụ nữ trung niên & sau mãn kinh

Dành thời gian cho màn dạo đầu

Sau thời kỳ mãn kinh, bạn có thể mất nhiều thời gian hơn một chút cho màn dạo đầu. Màn dạo đầu có thể là một cách thú vị để kích hoạt ham muốn “đáp ứng” của bạn. Đó là khi bạn không muốn quan hệ tình dục “bất thình lình”, nhưng bạn sẽ tận hưởng sự thân mật khi bắt đầu.

Thay đổi lối sống lành mạnh

Cố gắng tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày. Hoạt động thể chất thúc đẩy máu lưu thông, giúp bạn giảm cân nếu cần và nâng cao lòng tự trọng của bạn. Bệnh tiểu đường, huyết áp cao và bệnh tim có thể ảnh hưởng đến chức năng tình dục của bạn. Và nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ thuốc lá. Nó có thể làm hỏng các mạch máu của bạn.

Tập thể dục đều đặn cải thiện rất tốt cho sức khỏe thể chất & tinh thần

Hi vọng FITOHELP có thể giúp ích cho bạn với những thông tin trên.