QUÁ TRÌNH MÃN KINH ẢNH HƯỞNG ĐẾN “VÒNG 1” CỦA BẠN NHƯ THẾ NÀO?

Có những lý do chính đáng tại sao thời kỳ mãn kinh được gọi là “cột mốc thay đổi của cuộc sống”. Nó có thể ảnh hưởng đến mọi bộ phận trên cơ thể bạn, bao gồm cả vòng 1 của bạn.

Trong thời kỳ tiền mãn kinh – những năm trước khi hết kinh nguyệt – bạn sẽ bắt đầu nhận thấy những thay đổi về kích thước và hình dạng của vòng 1. Bạn có thể nhận thấy rằng ngực dường như mềm và đau vào những thời điểm không mong muốn. Hoặc chúng có thể vón cục hơn trước đây.

Bạn sẽ muốn biết điều gì là bình thường, điều gì không và điều gì có ích. Kiến thức này giúp bạn có hành động đúng & cảm thấy thoải mái hơn trong thời kỳ mãn kinh và hơn thế nữa.

“Vòng 1” của bạn trong thời kỳ mãn kinh

Có ba cách phổ biến mà thời kỳ mãn kinh và tiền mãn kinh có thể ảnh hưởng đến ngực của bạn.

1. Mềm hoặc đau

Tại sao nó xảy ra: Trước kỳ kinh nguyệt, chất lỏng tích tụ trong ngực của bạn khiến chúng sưng tấy, mềm hoặc đau hơn những thời điểm khác trong tháng. Theo Viện Ung thư Quốc gia, do sự thay đổi nội tiết tố của thời kỳ tiền mãn kinh khiến chu kỳ của bạn không đều, nên tình trạng đau nhức ở ngực có thể xảy ra một cách khó lường.

Bạn có thể làm gì: Nếu ngực của bạn bị đau, mặc áo ngực phù hợp có thể tạo ra sự khác biệt lớn. 85% phụ nữ bị đau ngực đã giảm đau khi họ mặc áo ngực vừa vặn, theo một nghiên cứu năm 2014. Các nhà nghiên cứu tương tự cũng phát hiện ra rằng các kỹ thuật thư giãn hoặc xoa bóp vùng ngực bị đau bằng kem giảm đau không kê đơn có ích cho 60% phụ nữ.

Nếu cơn đau vú trở nên nghiêm trọng hoặc không biến mất, hãy thăm khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

2. Thay đổi kích thước và hình dạng ngực

Tại sao nó xảy ra: Khi bạn gần mãn kinh, mức độ estrogen của bạn giảm đáng kể. Khi hệ thống sữa của bạn bắt đầu ngừng hoạt động, các mô tuyến trong ngực của bạn sẽ co lại. Điều đó khiến chúng trở nên ít đặc hơn và nhiều mỡ hơn, có thể dẫn đến chảy xệ. Bạn cũng có thể nhận thấy rằng ngực của mình không còn đầy đặn như trước và kích thước của chúng có thể thay đổi.

Bạn có thể làm gì: Đã đến lúc tập gym hoặc đầu tư vào một số quả tạ cầm tay. Mặc dù không có cách nào được chứng minh để đảo ngược tình trạng chảy xệ, nhưng tập thể dục giúp ngực bạn trông đẹp hơn bằng cách phát triển và làm săn chắc các cơ bên dưới. Tập thể dục thường xuyên cũng có một lợi ích quan trọng khác: Bạn sẽ ít bị ung thư vú hơn. Những cách tốt để làm săn chắc cơ ngực bao gồm chống đẩy và nâng tạ.

Những bài tập nâng tạ tay giúp vòng 1 thêm săn chắc

3. Ngực trở nên sần sùi

Tại sao nó xảy ra: Có một số lý do tại sao điều này có thể xảy ra trong thời kỳ tiền mãn kinh, bao gồm cả quá trình lão hóa và thay đổi nội tiết tố. Tuy nhiên, giống như ở mọi lứa tuổi, bạn nên đi thăm khám để tìm hiểu cục u đó có tiềm tàng bệnh lý gì hay không.

Bạn có thể làm gì: Một số phụ nữ nhận thấy khi họ cắt giảm lượng caffein, ngực của họ sẽ bớt mềm hơn. Bạn cũng có thể chườm ấm lên vùng bị đau hoặc dùng thuốc giảm đau không kê đơn.

Khi nào bạn cần kiểm tra với bác sĩ ?

Hầu hết những thay đổi ở ngực ở tuổi trung niên là bình thường. Nhưng bạn không thể tự mình chắc chắn. Hãy thăm khám bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ vấn đề nào sau đây xảy ra với ngực của bạn:

  • Một khối u hoặc một vùng cứng/dày ở vú hoặc dưới cánh tay của bạn.
  • Có dịch tiết ở núm vú hoặc những thay đổi chẳng hạn như núm vú bị lõm vào trong vú, còn được gọi là “đảo ngược”.
  • Những thay đổi về da, chẳng hạn như mẩn đỏ, lúm đồng tiền, nếp nhăn hoặc những đường vân trông giống như vỏ cam.
  • Sưng hoặc co rút không rõ nguyên nhân của vú, đặc biệt là chỉ ở một bên.
  • Hầu hết thời gian, những thay đổi ở vú không phải là ung thư, nhưng điều quan trọng là phải nhanh chóng kiểm tra bất kỳ triệu chứng mới hoặc bất thường nào.
Hãy thăm khám bác sĩ nếu phát hiện thấy bất kỳ điều bất thường nào về vòng 1 của bạn

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo nên chụp quang tuyến vú mỗi năm một lần, bắt đầu từ khi bạn 45 tuổi. Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ khuyến cáo nên chụp quang tuyến vú cho những bệnh nhân có nguy cơ trung bình bắt đầu từ tuổi 40. Các nhóm khác khuyên nên chụp quang tuyến vú 2 năm một lần khi bạn bước sang tuổi 50 cho đến khi bạn 74 tuổi.

Hi vọng FITOHELP có thể giúp ích cho bạn với những thông tin trên.