HÃY THÔNG THÁI TRONG VIỆC LỰA CHỌN KEM CHỐNG NẮNG

Kem chống nắng được xem là vật “bất ly thân” của chị em phụ nữ để bảo vệ làn da của mình dưới nhiều tác nhân gây sạm, nám, lão hóa da, trong đó ánh sáng mặt trời là tác nhân nguy hiểm nhất. Việc chọn kem chống nắng phải “phù hợp” với làn da mới phát huy tối đa hiệu quả của sản phẩm, đồng thời không gây hại cho da của người sử dụng. Hôm nay, FitoHelp sẽ giúp các Queens tìm đúng loại kem chống nắng cho làn da của mỗi người nhé!

 

Dùng các biện pháp bảo vệ bên ngoài như mặc áo khoác, váy chống nắng, mang khẩu trang,… khi ra đường không thôi là chưa đủ, chị em cần kem chống nắng để bảo vệ làn da “tối ưu”. Hiện nay trên thị trường có 2 loại kem chống nắng:

Kem chống nắng vật lí
Tạo “lớp màng chắn” bảo vệ giúp ngăn chặn, phát tán và phản xạ tia UV, khiến chúng không thể xuyên qua da được. Kem nằm trên bề mặt da như một lớp áo, một bức tường có khả năng phản xạ lại tia cực tím. Thành phần chính của kem chống nắng vật lí là Zinc oxide và Titanium dioxide.

Kem chống nắng vật lí đóng vai trò như một “màng chắn” trên da

 

Kem chống nắng hóa học
Kem chống nắng hóa học chứa các hợp chất hữu cơ như: oxybenzone, octinoxate, octisalate và avobenzone. Cơ chế hoạt động của kem chống nắng hóa học là tạo ra phản ứng hóa học, thay đổi các tia tử ngoại thành nhiệt và sau đó giải phóng nhiệt ra khỏi da.

Kem chống nắng hóa học biến đổi tia cực tím thành nhiệt rồi giải phóng ra khỏi da

 

Loại nào tốt hơn?
Câu trả lời là “không có cái nào cả”. Kem chống nắng vật lý và hóa học đều có tác dụng bảo vệ làn da tốt ngang nhau. Tất cả tuỳ thuộc vào sự lựa chọn và đặc tính của da bạn.

 • Da dầu, mụn
  Đối với da dầu, tiêu chí đầu tiên để chọn được kem chống nắng tốt là kết cấu sản phẩm mỏng nhẹ (dạng sữa, gel), thành phần không chứa dầu (no-oil, no-sebum) nhằm giúp lỗ chân lông được thông thoáng. Nếu da thường xuyên đổ dầu mà còn phải thoa một lớp kem dày thì thật là “ác mộng” với làn da, thậm chí còn khiến da đổ dầu nhiều hơn và dễ nổi mụn.
 • Da khô
  Da khô cần được cung cấp độ ẩm, nhất là khi phải tiếp xúc với ánh nắng càng dễ khiến da bị mất nước. Những loại kem chống nắng có thêm công dụng dưỡng ẩm hoặc cụ thể là kem dưỡng ẩm có thành phần chống nắng SPF 30 trở lên là phù hợp nhất với làn da khô.
Da khô thích hợp sử dụng kem chống nắng có dưỡng và SPF 30 trở lên

 

 • Da nhạy cảm
  Da nhạy cảm rất dễ bị kích ứng dưới ánh nắng và nhiều thành phần hóa học có trong kem chống nắng, vì thế hãy nói không với kem chống nắng hóa học (sunscreen) mà chọn kem chống nắng vật lý (sunblock) lành tính hơn với da. Chọn sản phẩm có kết cấu mỏng, nhẹ hoặc kem chống nắng ghi rõ là dành cho da nhạy cảm.
 • Da thường
  Đây là loại da “dễ chiều” nhất trong tất cả các loại da, vì thế hầu như bạn có thể dùng bất kỳ loại kem chống nắng nào. Tuy nhiên, vào mùa Hè vẫn nên ưu tiên những sản phẩm nhẹ, mát, không gây bí bách đối với làn da.
Ưu tiên các loại kem chống nắng “mỏng, nhẹ” vào ngày hè

 

Ngoài ra, bất kể là sử dụng kem chống nắng vật lý hay hóa học, bạn luôn cần phải dụng các sản phẩm tẩy trang, sau đó rửa mặt bình thường để đảm bảo lớp kem chống nắng được lấy sạch ra khỏi làn da, phòng ngừa việc kem chống nắng còn tồn đọng lại trong da gây bít lỗ chân lông, nổi mụn và sạm da.