TẠI SAO PHỤ NỮ MẤT HỨNG THÚ VỚI CHUYỆN VỢ CHỒNG?

Bạn có biết rằng gần một nửa số phụ nữ cho biết họ gặp ít nhất một vấn đề với chức năng tình dục – đó là ham muốn thấp, mất hưng phấn, khó đạt cực khoái hoặc đau khi quan hệ?

Đời sống vợ chồng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hôn nhân

Có tới 1 trong 3 phụ nữ trong độ tuổi từ 30 đến 59 trải qua vấn đề ham muốn tình dục thấp vào một thời điểm nào đó trong đời. Có rất nhiều nguyên nhân có thể xảy ra, điều này quyết định cách mà bạn nên đối phó với nó.

Ham muốn tình dục là gì?

Ham muốn tình dục là mong muốn của bạn về đời sống tình dục. Một số nhà trị liệu tình dục và bác sĩ chuyên về sức khỏe tình dục nói về hai loại ham muốn tình dục khác nhau: tự phát và đáp ứng.

Ham muốn tình dục của tôi có bình thường không?

Không có ham muốn tình dục “bình thường”. Không có một mức cố định nào có thể gọi là nhiều hay ít một cách khách quan. Nó cũng không chỉ đơn giản là bạn ít ham muốn tình dục hơn đối tác hoặc ngược lại. (Mặc dù đó cũng là một vấn đề. Nó được gọi là ham muốn tình dục “không phù hợp”.)

Theo tiến sĩ Lyndsey Harper, khi chúng ta nói về ham muốn tình dục thấp, nó chỉ được định nghĩa một cách cá nhân. Ham muốn tình dục thấp là khi ham muốn tình dục của bạn thấp hơn mức bạn muốn hoặc thấp hơn so với trước đây và sự suy giảm đó gây khó chịu cho bạn. Hãy nhớ nó chỉ trở thành vấn đề để bạn lưu tâm khi nó gây khó chịu cho bạn.

Ham muốn tình dục thấp có phải là một vấn đề về sức khỏe không?

Tất nhiên, đối với một số người, một cuốn sách ướt át hoặc phim người lớn sẽ không hiệu quả.

Có khoảng 1 trong 10 phụ nữ mắc chứng rối loạn giảm ham muốn tình dục. Đây là tình trạng thiếu hứng thú hoặc ham muốn tình dục liên tục và khó chịu mà không rõ lý do.

Sức khỏe tinh thần và cảm xúc

Đối với một người, căng thẳng có thể là mối đe dọa trong phòng ngủ. Không chỉ khó lấy lại tinh thần khi bạn kiệt sức và có rất nhiều thứ trong đầu, mà các nghiên cứu còn chỉ ra rằng hormone gây căng thẳng trong máu cũng có thể cản trở khả năng kích thích thể chất của bạn.

Phụ nữ nên tìm cách quản lý tốt căng thẳng

Các vấn đề về mối quan hệ cũng có thể ảnh hưởng đến đời sống tình dục của bạn, cho dù đó là xung đột giữa bạn và đối tác, mất đi sự hấp dẫn đối với họ hay bạn đang gánh vác các vấn đề tình dục của họ.

Thực hành chánh niệm có thể cải thiện khả năng tập trung của bạn trong khi quan hệ tình dục để tâm trí bạn không lang thang với mọi trách nhiệm của mình. Bạn cũng cần tìm ra cách kiểm soát căng thẳng – nếu nó đang phá hỏng đời sống tình dục của bạn – thông qua trị liệu, dành nhiều thời gian hơn cho bản thân hoặc tập thể dục.

Những thay đổi lớn trong cuộc sống

Mang thai, sau sinh và mãn kinh đều có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của bạn vì nhiều lý do. Mức độ hormone của bạn thay đổi trong những gian đoạn này. Bạn có những căng thẳng mới trong cuộc sống của bạn. Bạn có thể không ngủ được nhiều. Bạn có thể không cảm thấy tự tin hoặc thoải mái với cơ thể của mình. Bạn cũng có thể bị đau khi quan hệ tình dục. Ham muốn tình dục của bạn có thể bị ảnh hưởng từ bất kỳ vấn đề nào trong số này.

Hãy chia sẻ những khó khăn bạn đang gặp phải để bạn đời có thể hiểu

Một loạt các vấn đề phát sinh trong những thay đổi lớn trong cuộc sống có thể yêu cầu một cách tiếp cận nhiều mặt có thể bao gồm trị liệu, tư vấn cho các cặp đôi, bôi trơn, liệu pháp thay thế hormone và các bài tập sàn chậu.

Sử dụng thuốc

Một số loại thuốc có thể làm giảm ham muốn tình dục của bạn. Chúng bao gồm cả thuốc chống trầm cảm SSRI và SNRI; thuốc theo toa cho bệnh suy tim, huyết áp và cholesterol cao; thuốc động kinh; thuốc điều trị rối loạn tâm trạng và bệnh tâm thần; và thuốc mua tự do cho chứng ợ nóng.

Trong hầu hết các trường hợp, có nhiều loại thuốc khác nhau để điều trị cho một vấn đề. Vì vậy, nếu bạn cho rằng ham muốn tình dục của mình giảm đi sau khi bắt đầu dùng một loại thuốc mới, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ. Nhưng đừng chỉ dừng uống thuốc. Hậu quả của những căn bệnh không được điều trị có thể tồi tệ hơn là việc ham muốn tình dục thấp, và những căn bệnh không được điều trị cũng có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục.