UỐNG VITAMIN D LÀM GIẢM NGUY CƠ MẮC CHỨNG MẤT TRÍ NHỚ

Một nghiên cứu quy mô lớn cho thấy việc uống vitamin D có thể giúp ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ. Cùng FITOHELP tìm hiểu ngay nhé!

Ngu khong sau giac - dau hieu som cua chung Alzheimer hinh anh 1
Người lớn tuổi thường mắc phải hội chứng giảm sút về trí nhớ

Những người lớn tuổi dùng thực phẩm bổ sung có vitamin D có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn 40% trong khoảng thời gian 10 năm so với những người không dùng thêm bất kỳ loại vitamin D nào.

Bác sĩ nghiên cứu Zahinoor Ismail, thuộc Đại học Calgary và Đại học Exeter, cho biết: “Chúng tôi biết rằng vitamin D có một số tác dụng trong não giúp làm giảm chứng mất trí nhớ … Tổng quan, chúng tôi đã tìm thấy bằng chứng cho thấy rằng việc bổ sung vitamin D sớm hơn đặc biệt có lợi trước khi sự suy giảm nhận thức bắt đầu.”

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Alzheimer’s & Dementia: Chẩn đoán, Đánh giá & Theo dõi Bệnh tật, đã so sánh sự xuất hiện của các triệu chứng sa sút trí tuệ dựa trên việc mọi người có bổ sung vitamin D hay không. Nghiên cứu đã tuyển chọn tổng cộng 12.388 người ở Hoa Kỳ không mắc chứng mất trí nhớ khi họ đăng ký tham gia nghiên cứu. Độ tuổi trung bình của những người tham gia là 71 tuổi.

Nhìn chung, 75% những người trong nghiên cứu không dùng vitamin D đã mắc chứng mất trí nhớ trong vòng 10 năm và 25% những người dùng vitamin D cũng mắc chứng mất trí nhớ.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng vitamin D mang lại lợi ích bảo vệ ở phụ nữ nhiều hơn nam giới, và khả năng bảo vệ ở cả hai giới là đáng kể so với những người không dùng bất kỳ loại vitamin D nào. Ngoài ra, khả năng bảo vệ dường như tốt hơn nếu mọi người bắt đầu dùng thực phẩm bổ sung trước khi có bất kỳ dấu hiệu nào của các vấn đề về nhận thức.

Vitamin D ít có khả năng bảo vệ chống lại sự khởi đầu của chứng mất trí nhớ ở những người mang một loại gen cụ thể có liên quan đến bệnh Alzheimer được gọi là gen APOE4. Các nhà nghiên cứu cho rằng, đó có thể là do gen tác động đến cách cơ thể hấp thụ vitamin D.

Các tác giả viết, hơn 50 triệu người trên toàn thế giới mắc chứng mất trí nhớ và con số đó sẽ tăng gấp ba lần vào năm 2050. Theo CDC, chứng mất trí đề cập đến việc giảm khả năng ghi nhớ, suy nghĩ hoặc đưa ra quyết định theo những cách ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày. Nó chủ yếu ảnh hưởng đến người lớn tuổi nhưng không được coi là một phần bình thường của quá trình lão hóa.