ĐIỀU GÌ XẢY RA TRONG THỜI KỲ MÃN KINH Ở PHỤ NỮ?

Thời kỳ mãn kinh là một trong những cột mốc quan trọng của người phụ nữ. Cùng FITOHELP tìm hiểu xem những gì sẽ xảy ra trong gian đoạn này nhé!

Thời kỳ mãn kinh là gì?

Thời kỳ mãn kinh là sự kết thúc chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ. Thuật ngữ này có thể mô tả bất kỳ thay đổi nào mà bạn trải qua ngay trước hoặc sau khi ngừng có kinh nguyệt, đánh dấu sự kết thúc khả năng sinh sản của bạn.

Thời kỳ mãn kinh là sự kết thúc chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ

Thời kỳ mãn kinh diễn ra tự nhiên không phải do bất kỳ loại điều trị y tế hoặc phẫu thuật nào gây ra. Thường có 03 giai đoạn:

 • Tiền mãn kinh. Giai đoạn này thường bắt đầu vài năm trước khi mãn kinh, khi buồng trứng của bạn sản xuất ít estrogen hơn. Thời kỳ tiền mãn kinh kéo dài cho đến khi mãn kinh, thời điểm mà buồng trứng của bạn ngừng giải phóng trứng. Trong 1 đến 2 năm cuối của giai đoạn này, nồng độ estrogen giảm nhanh hơn. Nhiều phụ nữ có các triệu chứng mãn kinh.
 • Mãn kinh. Đây là khi bạn không có kinh nguyệt được một năm. Buồng trứng của bạn đã ngừng giải phóng trứng và hầu như không sản xuất estrogen.
 • Sau mãn kinh. Đây là những năm sau khi mãn kinh. Các triệu chứng như bốc hỏa và đổ mồ hôi ban đêm thường giảm bớt. Nhưng những rủi ro về sức khỏe liên quan đến việc mất đi lượng estrogen sẽ tăng lên khi bạn già đi.

Điều kiện nào gây ra Mãn kinh sớm?

Gen của bạn, một số rối loạn hệ thống miễn dịch hoặc thủ tục y tế có thể gây mãn kinh sớm. Các nguyên nhân khác bao gồm:

 • Suy buồng trứng sớm (hoặc suy buồng trứng nguyên phát). Khi buồng trứng của bạn ngừng giải phóng trứng sớm mà không rõ lý do, mức độ estrogen và progesterone của bạn sẽ thay đổi. Khi điều này xảy ra trước khi bạn 40 tuổi, nó được gọi là suy buồng trứng sớm.
 • Thời kỳ mãn kinh gây ra. Điều này xảy ra khi bác sĩ cắt bỏ buồng trứng của bạn vì lý do y tế, chẳng hạn như ung thư tử cung hoặc lạc nội mạc tử cung. Nó cũng có thể xảy ra khi xạ trị hoặc hóa trị làm hỏng buồng trứng của bạn.

Các triệu chứng mãn kinh kéo dài bao lâu?

Thời kỳ mãn kinh ở mỗi người phụ nữ là khác nhau. Nhìn chung, các triệu chứng tiền mãn kinh kéo dài khoảng 4 năm.

Điều trị mãn kinh

Mãn kinh là một quá trình tự nhiên. Nhiều triệu chứng sẽ biến mất theo thời gian. Nhưng nếu chúng gây ra vấn đề, các phương pháp điều trị có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn. Những phương pháp phổ biến bao gồm:

 • Liệu pháp thay thế hormone (HRT). Đây còn được gọi là liệu pháp hormone mãn kinh. Bạn dùng thuốc để thay thế các hormone mà cơ thể bạn không sản xuất nữa. Một số loại thuốc hoặc sự kết hợp có thể giúp giảm các cơn nóng bừng và các triệu chứng ở âm đạo, cũng như giúp xương của bạn chắc khỏe hơn.
 • Liệu pháp hormone tại chỗ. Đây là một loại kem, miếng chèn hoặc gel estrogen mà bạn đặt vào âm đạo để giúp giảm khô.
 • Thuốc không có hormone. Thuốc trầm cảm paroxetine (Brisdelle, Paxil) được FDA chấp thuận để điều trị các cơn bốc hỏa. Thuốc thần kinh gabapentin (Gralise, Neuraptine, Neur thôi) và thuốc huyết áp clonidine (Catapres, Kapvay) cũng có thể làm dịu chúng. Các loại thuốc được gọi là bộ điều biến thụ thể estrogen chọn lọc (SERMs) giúp cơ thể bạn sử dụng estrogen để điều trị các cơn bốc hỏa và khô âm đạo.
 • Thuốc trị loãng xương. Bạn có thể dùng thuốc hoặc thực phẩm chức năng bổ sung vitamin D để giúp xương chắc khỏe.

Tuy nhiên, trước khi áp dụng bất cứ phương pháp nào, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn.

Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi áp dụng bất cứ liệu trình điều trị nào

Thay đổi lối sống

Thay đổi lối sống giúp nhiều phụ nữ đối phó với các triệu chứng mãn kinh. Hãy thử các bước sau:

 • Nếu bạn đang có triệu chứng vận mạch như bốc hỏa, hãy uống nước lạnh, ngồi hoặc ngủ gần quạt và mặc đồ thoáng mát.
 • Sử dụng kem dưỡng ẩm hoặc chất bôi trơn âm đạo không kê đơn để giảm khô.
 • Tập thể dục thường xuyên để ngủ ngon hơn và ngăn ngừa các bệnh như bệnh tim, tiểu đường và loãng xương.
 • Tăng cường cơ sàn chậu của bạn bằng các bài tập Kegel để ngăn bàng quang bị rò rỉ nước tiểu.
 • Duy trì hoạt động xã hội và tinh thần để ngăn ngừa các vấn đề về trí nhớ.
 • Đừng hút thuốc. Thuốc lá có thể gây mãn kinh sớm và làm tăng các cơn bốc hỏa.
 • Hạn chế các đồ uống có cồn để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú và giúp bạn ngủ ngon hơn.
 • Ăn đa dạng các loại thực phẩm và giữ cân nặng hợp lý để duy trì sức khỏe.
 • Thực hành những bài tập như yoga, hít thở sâu hoặc xoa bóp để giúp bạn thư giãn.
Tập thể dục đều đặn giúp cải thiện sức khỏe thể chất & tinh thần

 

Hi vọng với các thông tin trên, FITOHELP có thể giúp ích được cho bạn.

Để được tư vấn chi tiết về các liệu pháp bổ sung estrogen tự nhiên cho phụ nữ từ sau độ tuổi 35, hãy liên hệ với chúng tôi: