Nồng độ cholesterol cho biết về lượng chất béo trong máu của bạn. Mức độ cholesterol không lành mạnh có liên quan đến xơ cứng động mạch, có thể gây ra bệnh tim, đau tim và đột quỵ. Tìm hiểu về cholesterol “xấu” (LDL) và “tốt” (HDL) và chất béo trung tính, một loại chất béo phổ biến trong cơ thể bạn, để hiểu điều gì có thể ảnh hưởng đến chúng và bạn có thể thực hiện một số việc gì để quản lý chúng. Cùng FITOHELP tìm hiểu ngay nhé!
Tập thể dục thường xuyên là một trong những cách tốt nhất để kiểm soát lượng cholesterol của bạn. Bạn không cần phải vận động quá mạnh, chỉ cần đi bộ, bơi lội, đạp xe hoặc khiêu vũ 3 hoặc 4 lần một tuần cũng mang lại hiệu quả tích cực. Nếu bạn không có nhiều thời gian, hãy chia nhỏ thành từng khoảng thời gian 10 phút trong ngày và thực hiện việc vận động.
Ngồi quá lâu có thể dẫn đến béo phì, bệnh tim và huyết áp cao. Việc này làm giảm cholesterol “tốt” và làm tăng nồng độ chất béo trung tính. Điều này xảy ra ngay cả khi bạn tập thể dục thường xuyên nhưng lại ngồi quá lâu tại một chỗ. Hãy cố gắng đứng dậy và di chuyển sau mỗi 30 phút hoặc nghĩ đến việc sử dụng bàn làm việc đứng.
Hút thuốc làm giảm mức cholesterol “tốt”, nghĩa là cơ thể bạn đang giữ lại nhiều thứ xấu hơn. Và nó có liên quan đến huyết áp cao, tiểu đường và bệnh tim. Bỏ thuốc lá có thể làm cho các chỉ số cholesterol của bạn tốt hơn và giúp bảo vệ động mạch. Nếu bạn không hút thuốc, hãy cố gắng tránh xa khói thuốc thụ động.
Thừa cân, đặc biệt là tích mỡ quanh bụng, có thể làm tăng lượng cholesterol xấu (LDL) và giảm cholesterol tốt (HDL). Trong trường hợp này, giảm cân lành mạnh thực sự có thể giúp ích cho các chỉ số về cholesterol. Hãy lên chương trình tập thể dục và ăn kiêng tốt nhất để giúp bạn giảm cân nhé.
Chất béo bão hòa đến từ thịt bò, thịt lợn, thịt cừu và các chế phẩm từ sữa như bơ, kem, sữa, pho mát và sữa chua, cũng như các loại dầu nhiệt đới như cọ và dừa. Tất cả những thứ đó có thể làm tăng LDL, hay cholesterol “xấu” của bạn. Nếu LDL của bạn cao, bạn không nên nạp quá 6% lượng calo từ chất béo bão hòa.
Đôi khi được gọi là chất béo hoặc dầu “hydro hóa một phần”. Bạn có thể tìm thấy chúng trong thực phẩm chiên, bánh ngọt, bột bánh pizza, bánh rán, bánh nướng xốp, bánh quy và nhiều thực phẩm đóng gói sẵn. Chúng làm tăng mức cholesterol xấu của bạn và giảm cholesterol tốt. Hãy kiểm tra nhãn thực phẩm để hạn chế chất béo chuyển hóa. Ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, sữa ít béo, thịt gia cầm, cá và các loại hạt là điều bạn nên làm.
Không phải chất béo nào cũng là xấu. Thay thế chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa bằng chất béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn lành mạnh hơn. Bạn sẽ tìm thấy những chất béo đó trong cá hồi, cá trích, bơ, ô liu, quả óc chó và dầu thực vật lỏng như dầu cây rum, dầu cải, dầu hướng dương và dầu ô liu. Nhưng hãy chắc chắn rằng không quá 30% lượng calo hàng ngày của bạn đến từ bất kỳ loại chất béo nào.
Chất xơ có 2 loại: hòa tan (tan trong nước) và không hòa tan. Cả hai đều tốt cho sức khỏe tim mạch của bạn, nhưng chất xơ hòa tan đặc biệt giúp giảm mức LDL. Thêm nó vào chế độ ăn uống của bạn với một bát bột yến mạch vào buổi sáng hoặc với cám yến mạch, trái cây, đậu, đậu lăng hoặc rau.
Lạm dụng rượu, bia có thể gây ra số lượng cholesterol không lành mạnh. Đặc biệt, nó có thể làm tăng mức độ chất béo trong máu của bạn. Đàn ông không nên uống quá hai ly mỗi ngày và đối với phụ nữ là một ly. Nếu bạn tuân thủ điều đó, bạn cũng có thể tăng số lượng HDL hoặc cholesterol “tốt”.
Điều quan trọng là phải hiểu và điều trị bất kỳ bệnh lý nào liên quan đến chỉ số cholesterol xấu như huyết áp cao, tiểu đường, bệnh thận, bệnh gan và suy tuyến giáp. Nếu bạn đang có một trong những bệnh lý đó và quản lý nó tốt, bạn cũng có thể giúp ích cho chỉ số cholesterol của mình.